Cách chế biến sá sùng khô bạn nên biết

   Sá sùng – Một loài động vật nghe có vẻ lạ nhưng thực ra lại rất gần gũi với người dân Việt từ xưa đến nay, đặc biệt là người dân miền biển. Thực chất sá sùng là một loại hải sản , nó sống trong các hang hốc, dưới những bãi cát gần biển, sá sùng thường có nhiều nhất ở Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo. Những nơi nó xuất hiện nó lại có các tên gọi khác nhau như mồi, bi bi, địa  sâm hay giun biển. Có lẽ vì thế khi nhắc đến cái tên sá sùng, nhiều người thường không nhận ra ngay.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món Sá Sùng chiên giòn thơm ngon hấp dẫn

   Sá sùng có rất nhiều công dụng  bổ ích, nó không những là một món ăn ngon, chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn là một loại thuốc quý với rất nhiều công dụng như trị tính tâm hàn hay làm thanh mát cơ thể. Sá sùng chứa đến 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin. Đây đích thực là một món hay nên thử một lần.

Ngày trước, sá sùng là một trong những đặc sản được chọn để tiến vua và cống quan bởi vì giá trị của nó. Ngày nay, ta thường thấy sá sùng được góp mặt trong những nhà hàng lớn với giá thành không hề rẻ, khoảng 1 chỉ vàng/1kg sá sùng. Do gá trị kinh tế cao như vậy nên việc đánh bắt sá sùng diễn ra bừa bãi làm ảnh hưởng đến số lượng sá sùng hiện nay – ngày càng it đi nhưng không phải vì thế mà chất lượng ngày càng giảm. Nếu bạn đến Quảng Ninh, hãy tìm đến huyện Vân Đồn – nơi đây được mệnh danh có loại sá sùng ngon nhất Việt Nam, hãy thử xem, nó nhất định không khiến bạn phải thất vọng, hoặc nếu có thể, hãy mua thử một ít sá sùng khô về làm quà, nếu bạn không biết cách chế biến, chúng tôi sẽ giúp bạn.

  * Sá sùng khô rang

Sá sùng khô rang

Sá sùng khô rang

+ Sá sùng khô đem vặt hết vòi có chứa sạn, cho nên chảo nóng đảo đều cho đến khi sá sùng chuyển thành màu vàng sau đó trút ra rổ và xát cho tơi ra những hạt cát còn bám lại (bởi sá sùng là một loại động vật gần giống như giun đất, nó chỉ có một ống kéo dài từ đầu đến hết, không có tim, gan, phổi, trong ống đó chứa toàn cát).

+ Tiếp tục cho lên bếp rang nhỏ lửa một lần nữa. Nếu thích, b ạn có thể cho thêm ít dầu ăn cho sá sùng được phồng ra và giòn nhưng đừng cho nhiều quá không sẽ  mau ngán, đảo qua đảo lại cho đến khi sá sùng ngả màu vàng cánh rán là được.

+ Sá sùng vừa giòn, vừa  ngọt, lại hơi dai dai. Ăn sá sùng rang mà kết hợp cùng với một cốc kia thì tuyệt cú mèo. Nếu bạn không ăn hết, có thể bảo quản sá sùng trong túi kín buộc chặt để nó không bị hà hơi, làm vậy có thể giúp sá sùng giữ được độ giòn và để được trong vài ngày. Sá sùng khô rang có thể chấm muối hoặc vắt chanh cũng cực kỳ tuyệt vời các bạn nhé.

   * Sá sùng khô nấu phở

Sá sùng còn được dùng làm nước phở

Sá sùng còn được dùng làm nước phở

Chắc hẳn ai cũng đã từng nghe danh tiếng của sá sùng nấu phở sẽ thơm ngon như thế nào, cách làm của chúng cũng không quá khó. Đầu tiên, sá sùng khô rang lên cho vào túi để giũ sạch phần  cháy sau đó cho vào nồi nước dùng đang sôi để làm để làm nồi nước trở nên ngọt và đậm đà hơn, trong hơn và hấp dẫn hơn. Trước kia, khi chưa có nhiều gia vị như bây giờ, người ta thường nói: ”Sá sùng là hồn của nước phở chưa có gia vị, chỉ tầm 4-5 con sá sùng cho vào nồi nước phở cũng bằng cả một túi mì chính, bột nêm. Nói vậy đủ để biết sá sùng thơm ngon đến mức độ nào.

   * Sá sùng khô uống chữa bệnh

Theo kinh nghiệm dân gian, sá sùng khô được nướng giòn, xay thành bột thật mịn, uống mỗi ngày 3 lần pha với nước sẽ thấy được công dụng tuyệt vời của nó. Nó có thể giúp điều trị chứng yếu sinh lý, liệt dương hay tăng cường khí lực.

   * Sá sùng khô nấu cháo

Món cháo từ sá sùng, thơm ngon bổ dưỡng

Món cháo từ sá sùng, thơm ngon bổ dưỡng

Sá sùng khô đem nướng giòn, xay bột thật mịn, khi nấu cháo nên cho một thìa nhỏ cà phê vào cùng, đừng cho nhiều quá bởi trẻ con bụng yếu rất dễ bị táo bón. Trẻ đang thời kì ăn dặm sẽ mau lớn và cứng cáp.

   * Sá sùng khô ngâm rượu

Sá sùng khô còn được dùng để ngâm rượu

Sá sùng khô còn được dùng để ngâm rượu

Rượu sá sùng có khá nhiều tác dụng trong việc bồi bổ cơ thể. Không phải rượu nào cũng xấu, nếu ta biết cách ngâm thì nó chính là một bài thuốc quý. Công thức ngâm ruọu sá sùng rất đơn giản: 1 g sá sùng + 2 lít rượu +  1 ít cây kỷ tử.

Trên đây là một số cách chế biến sá sùng khô. Chúng sẽ  giúp bạn làm tư liệu tham khảo. Khi chọn mua sá sùng cần hết sức cẩn thận để tránh chọn phải những con bị tẩm hóa chất hay những con hỏng trước khi được làm khô, ăn sẽ gây nguy hiểm cho chính gia đình bạn. Nếu có cơ hội đến Quảng Ninh, đừng chần chừ mà không thử hay mua loại đặc sản sá sùng nổi tiếng này bởi khi thưởng thức, mùi vị của nó tuyệt đối sẽ không khiến bạn thất vọng. Sá sùng còn chính là một trong những nguyên do khiến du khách phương xa muốn quay lại vùng đất này một lần nữa.

 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *