Hướng dẫn cách nấu cháo sá sùng thơm ngon tại nhà

Sá sùng – loài hải sản quen thuộc gắn liền với đời sống của cư dân miền biển. Một số người sẽ thấy ngạc nhiên và tự hỏi không biết đây là con vật gì, nó như thế nào, hình dạng ra sao… Bởi nó có nhiều tên gọi khác nhau tùy theo cách gọi ở mỗi địa phương, ví dụ như có nơi gọi là sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất…

Sá sùng

Sá sùng

Sá sùng có nhiều ở các bãi cát pha bùn thuộc vịnh Bắc Bộ, Nha Trang, Bến Tre, Bạc Liêu, Côn Đảo…, trong đó nổi tiếng nhất là sá sùng  Vân Đồn (Quảng Ninh). Nó là một loài thân mềm chỉ sống ở ven những bãi cát nơi có thủy triều lên xuống, tạo thành những doi cát. Từ xa, người ta dễ nhầm lẫn chúng với loài giun đất bởi chúng cũng có màu nâu đỏ, trên thân là những vằn ngang. Một con sá sùng trung bình dài khoảng 5-10cm, một số con khác đặc biệt hơn có kích thước lên tới 15-40cm. Khi bị bắt lên khỏi mặt đất, chúng thu mình lại cuộn tròn như quả bóng để tự vệ.

Dưới lớp đất pha cát xâm xấp nước này được xác định là có một tổ sá sùng.

Dưới lớp đất pha cát xâm xấp nước này được xác định là có một tổ sá sùng.

Sá sùng được xem như địa sâm với công dụng bồi bổ sức khỏe vô cùng công hiệu. Sá sùng có lượng đạm khá cao, chứa nhiều acid amin quý và các khoáng chất nên là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Sá sùng chứa tới 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin. Đặc biệt trong đó có 8 loại không thể thay thế rất cần thiết cho cơ thể con người. Sá sùng tươi còn được chế biến thành các món rán, xào, nướng hoặc nấu cháo cho người ốm bồi bổ sức khỏe.

Khi tiết trời thay đổi, trẻ rất dễ bị ốm. Và một bát cháo sá sùng bổ dưỡng sẽ giúp trẻ bình phục nhanh hơn. Bên cạnh tác dụng của nó thì cháo sá sùng thực sự rất thơm ngon. Dưới đây là cách nấu cháo sá sùng, các bạn cùng tham khảo nhé!

* Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Sá sùng khô: 25g

+ Gạo tẻ: 100g

+ Rau xanh: rau rền hoặc rau cải

+ Nước mắm

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món Sá Sùng chiên giòn thơm ngon hấp dẫn

* Cách tiến hành nấu món cháo sá sùng

+ Gạo tẻ đãi sạch, cho vào nồi để nấu cháo. Rau xanh rửa sạch, thái nhỏ. Sá sùng làm sạch, đặc biệt là phần vòi. Sau đó rang sá sùng vừa được làm sạch.

+ Sá sùng cắt nhỏ, cho vào cối giã hoặc máy xay để xay nhỏ (Để cho trẻ dễ ăn) hoặc nếu dành cho người lớn bạn có thể nguyên con sá sùng.

+ Lấy cháo đã nấu chín cho vào nồi nhỏ đun sôi. Sau đó, cho sá sùng và rau xanh vào nấu cùng. Nêm nước mắm cho vừa ăn. Nếu người lớn ăn có thể rắc ít tiêu lên sẽ rất thơm.

 

Cháo sá sùng

Cháo sá sùng

 

Như vậy, chúng ta đã có được một món cháo thơm ngon hấp dẫn. Nếu có dịp đi du lịch ở Vũng Tàu, Nha Trang hay Quảng Ninh thì hãy ghé lại các cửa hàng bán đồ hải sản, lựa chọn cho mình một ít sá sùng mang vềlàm quà. Đó thật sự là món quà ý nghĩa. Nếu bạn đang ở Hà Nội, để lựa chọn được cho mình sản phẩm sá sùng chất lượng tốt nhất thì bạn nên mua sá sùng tại địa chỉ uy tín, đáng tin cậy. Sá sùng Bá Kiến, Sá sùng Vân Đồn,… chính là lựa chọn hoàn hảo nhất dành cho bạn.

 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *