16
223

Sá sùng Quan Lạn

Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến

Trừ những người dân ở vùng biển Quan Lạn và các tín đồ cực kỳ sành ăn thì người dân ít khi biết đến cái tên sá sùng – món ăn được xếp vào loại thượng hạng. Mỗi cân sá sùng khô lên tới 4-4,5 triệu đồng, chính vì vậy mà người dân Quan Lạn còn gọi nó với cái tên ”vàng ròng”.

Thực chất sá sùng là một loại hải sản sống ở ven các bãi  cát nơi có thủy triều lên xuống, phân bố dọc từ Quảng Yên đến Móng Cái nhưng nhiều nhất và ngon nhất vẫn là sá sùng Quan Lạn – Vân Đồn. Sá sùng còn được coi là sản vật trời cho vùng đất này.

Đi săn sá sùng như đào vàng trên cạn

Đi săn sá sùng như đào vàng trên cạn

Một số vùng khác như Vũng Tàu, Phú Quốc, Nha Trang cũng có sá sùng nhưng chất lượng không ở đâu ngon bằng sá sùng ở Quan Lạn – Vân Đồn. Tùy theo mỗi vùng miền mà người ta gọi sá sùng bằng những cái tên khác nhau. Có nơi gọi sá sùng bằng mồi, có nơi gọi sá sùng là giun biển và có nơi lại gọi sá sùng là địa sâm…

Xem thêm: Hạ Long – Những món ăn níu chân du khách

Từ trước đến nay, sá sùng chưa bao giờ là món ăn dành cho người nghèo bởi ngay từ ngày trước, sá sùng đã góp mặt trong danh sách những đặc sản dùng để tiến vua và cống quan và cho đến tận ngày nay, mỗi cân sá sùng tính bằng tiền triệu, có lẽ chỉ có giới thượng lưu mới có đủ cơ hội và điều kiện thưởng thức món ăn này.

Dưới lớp đất pha cát xâm xấp nước này được xác định là có một tổ sá sùng.

Dưới lớp đất pha cát xâm xấp nước này được xác định là có một tổ sá sùng.

 Sá sùng có giá đắt đỏ vì nó ngày càng khan hiếm mà nguồn cầu lại cao. Việc đánh bắt sá sùng không hề đơn giản tẹo nào. Mỗi ngư dân sống bằng nghề đánh bắt sá sùng phải thức dậy lúc 3,4h sáng, lúc mà thủy triều xuống để lại những dấu vết của sá sùng đi kiếm ăn và giao phối từ đêm hôm trước để lại. Khi thấy dấu vết đó, ngư dân phải nhanh tay đạp mạnh mai xuống đất, nếu không nhanh sá sùng sẽ rất dễ lẩn và khó bắt được chúng. Nếu may mắn, một ngày sẽ đào được 1-2kg sá sùng tươi, không thì chỉ được vài lạng.

Sá sùng nướng

Sá sùng nướng

Vì độ quý hiếm của sá sùng nên người ta rất ít khi ăn sá sùng tươi, thường thì làm khô sẽ để được lâu hơn và dễ chế biến được nhiều món hơn. Nhiều du khách sẽ bị hình dạng của sá sùng tươi làm cho phát khiếp bởi sá sùng trông khá giống giun đất nhưng nó to hơn. Nhưng hãy vượt qua nỗi sợ đó, chỉ cần bạn nếm thử một lần bạn sẽ càng muốn ăn thêm nhiều lần nữa. Nhiều du khách đến đây đã bị hấp dẫn bởi các món ăn từ sá sùng mà muốn quay trở lại vùng đất này một lần nữa.

Xem thêm: Cách chế biến món sá sùng xào đơn giản

Không chỉ là đặc sản trứ danh của tỉnh Quảng Ninh, sá sùng còn được coi như một bài thuốc quý chữa các chứng bệnh tâm hàn, dùng để bổi bổ sưc khỏe, tăng cường thể lực và nhiều chứng bệnh khác. Có người còn nói rằng sá sùng còn chữa được chứng mất sữa ở sản phụ, là món ăn giúp trẻ nhỏ cứng cáp hơn nếu dùng đúng liều lượng. và ngày này, người dân Quan Lạn vẫn rất tôn sùng sá sùng bởi đó là nghề mẹ truyền con nối hay còn có thể nói đó chính là nghề đặc sản nơi đây.