Bánh trung thu nhân sữa dừa đượm mùi thơm của dừa, béo ngậy, ngọt thanh và rất dễ ăn. Chúng ta có thể tự làm bánh trung thu nhân sữa dừa tại nhà chỉ với những nguyên liệu đơn giản, quen thuộc. Tuy nhiên, trong quá trình làm bánh, chúng ta phải tuân thủ một số nguyên tắc quan trọng để đảm bảo chất lượng cho chiếc bánh của mình.
Nội dung bài viết
Nguyên liệu và cách chia nhân, vỏ bánh
Bánh trung thu hương vị sữa dừa rất ngon nên ai cũng yêu thích. Cách làm bánh khá đơn giản nên bất cứ ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà. Các nguyên liệu cần có để làm bánh trung thu nhân sữa dừa bao gồm có:
- Bột mì đa dụng 300 gram
- Nước đường nướng bánh 210gr
- Dầu ăn 70ml
- Trứng 1 quả
- Sữa tươi không đường 1 muỗng cà phê
- Dầu mè 1 muỗng cà phê
Vì có nhiều kích thước khuôn bánh khác nhau nên cách chia nhân và bỏ bánh cũng khác. Phương pháp chia nhân bánh và bỏ bánh đúng tiêu chuẩn theo khuôn
- Đối với khuôn 50g: Chúng ta chia tỷ lệ vỏ và nhân là 2:3.
- Đối với khuôn bánh 75g: Chúng ta chia tỷ lệ vỏ và nhân là 3:4,5.
- Đối với khuôn bánh 125g: Chúng ta chia tỷ lệ vỏ và nhân là 5:7,5.
- Đối với khuôn bánh 150g: Chúng ta chia tỷ lệ vỏ và nhân là 6:9.
Tham khảo:
Cách làm bánh trung thu nhân sữa dừa
Để làm bánh trung thu nhân sữa dừa, ngoài việc chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì còn phải vệ sinh tay và dụng cụ thật sạch sẽ. Chúng ta làm bánh theo quy trình sau:
1. Bước trộn bột bánh
Dùng một chiếc tô sạch, cho vào đó 300g bột mì đa năng sau khi đã rây mịn. Tiếp đó, cho vào bột 200g nước đường nướng bánh và 70ml dầu ăn thực vật. Dùng tay nhào thật nhuyễn bột, nhào đều tay đến khi thành một khối đồng nhất, đều màu. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín và ủ bột trong 30 phút đến 40 phút.
Sau khi bột đã nghỉ đủ thời gian, bạn chia phần bột bánh này ra làm 8 phần bằng nhau và dùng tay vo tròn lại. Dùng bột khô rắc lên mặt phẳng và phần bột bánh, sau đó dùng cán làm dẹt từng miếng bột. Đặt nhân bánh vào chính giữa rồi bọc vỏ bánh lại sao cho kín đều hoàn toàn để bánh có hình thức đẹp nhất.
2. Bước đóng bánh
Khuôn bánh bạn phết một chút dầu ăn để không bị dính. Sau đó, bạn nhấn phần bánh đã có nhân vào khuôn và ép nhẹ cho bánh đẹp. Nhớ là dùng lực vừa đủ để bánh không bị rỗng hau bị biến dạng. Bạn cứ làm cho đến khi hết số bánh đã chuẩn bị.
3. Bước nướng bánh
Làm nóng là nướng ở 180 độ, cho bánh vào nướng 10 phút rồi lấy bánh ra phết hỗn hợp dầu ăn và lòng đỏ trứng lên vỏ bánh. Nướng bánh thêm 5 phút ở nhiệt độ 160 độ. Tiếp đến, nướng bánh thêm 0 phút nữa và phết hỗn hợp trứng gà, dầu ăn lên 1 lần nữa. Cuối cùng nướng bánh thêm 5 phút là hoàn thành.
Nguyên tắc quan trọng khi làm bánh nhân sữa dừa
Khi làm bánh chúng ta phải vệ sinh tay thật kỹ lưỡng, có thể dùng bao tay để đảm bảo vệ sinh. Các nguyên liệu làm bánh phải mới, chưa hư hỏng. Cùng với đó, không được tùy ý thay đổi công thức làm bánh nếu bạn không thực sự có kinh nghiệm.
Trong quá trình nướng bánh, đừng mở lò nướng ra kiểm tra vì sẽ làm thất thoát nhiệt. Hãy bảo quản bánh khi bánh đã nguội để tránh làm ướt vỏ bánh.
Trên đây là cách làm bánh trung thu nhân sữa dừa vô cùng đơn giản. Hy vọng, bạn sẽ thành công với cách làm này.