Giới thiệu

Sá sùng hay còn gọi là con trùn biển có nơi gọi là sa sùng, sâu đất, địa sâm, con cạp đất… Ở Việt Nam, Quảng Ninh (nhất là huyện Vân Đồn) là vùng biển đặc biệt có nhiều sá sùng. Con sá sùng màu nâu đỏ, có hình dạng giống con giun đất, trên thân có những sợi vân nhỏ li ti nhưng kích thước lớn hơn và ruột chứa toàn cát.

Sá sùng tươi
Sá sùng tươi

Nổi tiếng nhất hiện nay về món Sá Sùng chính là Sá Sùng hiệu BÁ KIẾN được chính những ngư dân tại vùng biển Quan Lạn, Vân Đồn, Quảng Ninh săn bắt. Công ty đặc sản Việt Nam (Dasavina) đã tuyển chọn nguyên liệu cẩn thận và quy trình chế biến chuẩn từ công ty khiến cho Sá Sùng Bá Kiến nổi tiếng và được nhiều thực khách tin dùng.

“Sá sùng là loài thân mềm chỉ sống ở những bãi cát pha ven biển nơi thủy triều lên, xuống tạo ra những doi cát. Chúng có hình dạng na ná như một con giun khổng lồ đầy màu sắc trong những hang đá, khe cát ở tận dưới đáy biển sâu từ 10 đến 30 m. Khi còn tươi, sá sùng có độ dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15–40 cm, đường kính 20 cm, nặng từ 1 đến 3 kg. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng thu mình lại, tròn như một quả bóng, cái miệng bé như lỗ van bơm hơi. Da thay đổi màu sắc tùy theo môi trường nó ở, dùng tay sờ vào thấy mềm và mát. Ruột sá sùng giống như ruột giun, chỉ một đường ống từ đầu đến cuối, không có tim, gan, phổi”.

Công việc đào sá sùng ngoài bở biển Vân Đồn – Quảng Ninh, công việc này khá vất vả. Người dân tại đây đi đào sá sùng từ 3-4 giờ sáng (Khi thủy chiều suống), người đào dùng mai (thuổng) để đào, theo kinh nghiệm chỗ nào có lỗ nước đùn lên thì có sá sùng ở đó, mỗi lỗ thường chỉ có 1 con sá sùng. Người ta dùng chân đạp mạnh chiếc mai xuống cát rồi dùng tay và chân hất cát lên làm lộ ra con sá sùng dưới cát. Loài này rất nhanh, nếu không nhanh chúng sẽ lẩn trốn mất vào trong cát.

Sá Sùng Quan Lạn - Thương hiệu Sá Sùng Bá Kiến
Sá Sùng Quan Lạn – Thương hiệu Sá Sùng Bá Kiến

Sá sùng biển được xem như địa sâm với công dụng bồi bổ sức khỏe vô cùng công hiệu. Sá sùng có lượng đạm khá cao, chứa nhiều acid amin quý và các khoáng chất nên là thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng. Sá sùng chứa tới 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin. Đặc biệt trong đó có 8 loại không thể thay thế rất cần thiết cho cơ thể con người. Sá sùng tươi còn được chế biến thành các món rán, xào, nướng hoặc nấu cháo cho người ốm bồi bổ sức khỏe.  Chỉ cần một vài con sá sùng khô thả vào nồi nước hầm là có vị ngọt, thơm đặc biệt không loại xương nào sánh được. Bản thân con sá sùng khô có vị ngọt tự nhiên rất đậm nên chỉ cần nướng qua là đã thành một món ăn bổ dưỡng vừa tiện lợi cho các Quý ông. Sá sùng biển được dùng nhiều trong các quán phở, vì sá sùng nấu phở rất ngọt nước.

Vào ngày 1/4/2015 Thương hiệu DASAVINA đã vinh dự được nhận danh hiệu Thương hiệu Việt Nam uy tín chất lượng 2015 trong chương trình Lễ Hội Tự Hào Thương Hiệu Việt Nam. DASAVINA trong những năm qua đã có bước phát triển mạnh mẽ, khẳng định được uy tín thương hiệu trên thị trường. DASAVINA đã đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng cao, trong đó có  Sá sùng…Sản phẩm mang thương hiệu DASAVINA luôn nổi tiếng uy tín về chất lượng của sản phẩm cũng như chất lượng dịch vụ của Công ty Đặc Sản Việt Nam. DASAVINA thực sự là một thương hiệu đáng tự hào của người dân đất Việt trong thời kỳ mới vì đã đưa những món ăn đặc sản ngon nhất, độc đáo nhất của Việt Nam đến mọi miền tổ quốc và định hướng xuất khẩu các món ăn đặc sản của Việt Nam đến với bạn bè trên toàn thế giới.

Chúng tôi cam kết cung cấp ra thị trường sản phẩm Sá Sùng hiệu BÁ KIẾN  chất lượng cao nhất, ngon nhất trên toàn quốc.

Thông tin liên hệ:

Công ty TNHH thương mại Đặc Sản Việt Nam – Dasavina

Địa chỉ: số 1, Trung Yên 10B, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội

Điện thoại: 024 6268 8803 – 0962 08 32 32 – 0904 75 03 63

Website: https://sasung.com.vn – http://dacsanbakien.com