32
689

Sá sùng – đặc sản nổi tiếng của biển Nha Trang

Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến

Những ai đã đặt chân đến vùng biển Nha Trang sẽ vô cùng thích thú với những cảnh đẹp nơi đây, nổi tiếng với bãi biển đẹp, nước biển xanh ngắt. Không những được tận hưởng những vẻ đẹp từ thiên nhiên ban tặng cho nơi đây, bạn còn được thưởng thức những món ăn đặc sản nổi tiếng ở Nha Trang.

1. Tên gọi

Đến Nha Trang không thể không nhắc tới món ngon sá sùng và sá sùng cũng chỉ có ở một số vùng biển như Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo, Bến Tre… Tùy vào địa phương nơi có sá sùng mà có nhiều tên gọi khác nhau như sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất… Chi tiết về sá sùng xem tại sasung.com.vn

Sá sùng có hình dáng khiến nhiều người phải giật mình khi bắt gặp lầ đầu. Sá sùng na ná như con giun đất khổng lồ, màu nâu đỏ, có chiều dài khoảng 10 – 40 cm. Sá sùng sống ở sâu trong lòng cát, khi bị bắt lên chúng thu mình lại trong như quả bóng. Màu sắc của sá sùng thay đổi tùy theo môi trường sống. Nhìn sá sùng giống như một chiếc túi mỏng chứa toàn cát, dùng tay sờ thấy mềm và mát.

Xem thêm: Những món hải sản độc đáo trên đảo Quan Lạn

2. Sá sùng – món ăn độc đáo của biển Nha Trang

Sá sùng là một món ăn mà ít người được biết đến bởi ngày xưa sá sùng chỉ dùng để dâng lên các bậc vua quan hay những gia đình nhà giàu mới có điều kiện được thưởng thức món ăn này. Sá sùng có rất nhiều tác dụng, đặc biệt tốt cho sức khỏe.

Sá sùng chế biến thành các món ăn rất đơn giản mà hấp dẫn mang một hương vị đặc trưng riêng chỉ sá sùng mới có. Tuy nhiên công đoạn sơ chế sá sùng để chế biến thành các món ăn ngon là khá công phu. Đầu tiên, sá sùng cần phải lộn ruột loại bỏ cát ra rồi chà xát thật kỹ với muối cho sạch cát và hết mùi tanh. Sá sùng phải rửa nhiều lần, ngay dưới vòi nước mạnh, đến khi có màu trắng ngà mới là sạch.

Sá sùng sau khi lộn ruột rửa sạch

Sá sùng sau khi lộn ruột rửa sạch

Sá sùng rất đặc biệt so với tất cả những thực phẩm khác ở chỗ, sá sùng có vị ngọt tự nhiên nên khi chế biến không cần thêm mì chính hay bột ngọt, chỉ cần cho một chút muối vừa ăn đã làm tăng vị đậm đà của sá sùng rồi.

Xem thêm: Cách chế biến món sá sùng xào đơn giản

Theo Đông y, sá sùng chế biến thành các món ăn có tác dụng chữa bệnh như một vị thuốc tăng cường sinh lực. Sá sùng dùng để làm thuốc bằng cách phơi khô. Khi chế biến sá sùng khô, người ta sẽ làm mềm rồi cắt thành từng miếng để nấu với thuốc bắc hoặc hầm với gà ác.

Sá sùng phơi khô

Sá sùng phơi khô

Sá sùng tươi thường được chế biến bằng các món xào hay nấu canh, còn sá sùng khô chủ yếu được dùng để làm đồ nhậu bằng cách rang lên hoặc xay thành bột nấu cháo cho trẻ em. Ngoài ra, trong món phở truyền thống của người Hà Nội, sá sùng được ví như là linh hồn của nồi nước phở, nó mang lại vị ngọt đặc trưng mà không loại gia vị nào sánh kịp.

Đến với Nha Trang, du khách sẽ được thưởng thức món ăn vừa lạ vừa ngon miệng tại các nhà hàng hay quán ăn bất kì nào ở biển Nha Trang. Có một cách chế biến rất hấp dẫn  và khá kì công với món sá sùng, đó là món sá sùng chiên giòn. Sá sùng được làm sạch thật kỹ, khử hết mùi tanh rồi đem chiên vàng, giòn. Ăn sá sùng được chiên giòn này, bạn sẽ cảm nhận được sự giòn rụm bên ngoài, bên trong vẫn giữ được độ dai, mềm, chấm với nước mắm ớt xanh chua cay thật hấp dẫn.

Sá sùng chiên giòn

Sá sùng chiên giòn

Tất cả các món ăn được chế biến từ sá sùng đều rất ngon, ăn một lần là nhớ mãi hương vị đặc trưng của nó. Đến với Nha Trang, bạn hãy mua một ít sá sùng về làm quà cho mọi người cùng thưởng thức nhé.