4
41

Sá sùng ngâm rượu – món “đặc sản” dành riêng cho các quý ông

Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến

Sá sùng được biết tới là một món quà quý của thiên nhiên ban tặng cho người dân Việt Nam. Cũng bởi vì quý như vậy nên ngày xưa, muốn được thưởng thức món ăn gần như chỉ có 1%, và đó là những vị vua, vị quan có chức vụ cao trong triều đình. Tuy nhiên, gần đây, sá sùng được nhiều người biết đến hơn bởi những công dụng tuyệt vời của nó mà phải kể tới là tráng dương, tăng cường “bản lĩnh đàn ông”. Cho dù giá thành một cân sá sùng lên tới hàng triệu đồng nhưng vẫn có nhiều người bỏ tiền ra để thưởng thức loại thực phẩm cao quý này. Trong đó, sử dụng dùng nhiều nhất chính là sá sùng ngâm rượu. Hãy theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin chi tiết nhé!

Sá sùng là gì?

Mặc dù nghe đến cái tên “sá sùng”, nhiều người vẫn còn thấy lạ nhưng đối với những người ở vùng biển, đây lại là món ăn cực kỳ nổi tiếng và là một đặc sản của họ. Sá sùng có hình dạng giống với những con giun đất, màu nâu đỏ, trên mình có những sợi vân nhỏ li ti. Nơi sinh sống chủ yếu của sá sùng là ở các cồn cát bên ven biển, các bãi cát,… bởi vì sá sùng sống trong hang dưới cát nên ruột của sá sùng chứa toàn là cát. Vậy mà những con sá sùng tươi khiến nhiều người phải ghê sợ bởi hình dáng của chúng, vậy mà sau khi phơi, sấy khô, thân thể  của chúng lại còng quèo như cọng cây.

Mỗi một vùng miền trên Tổ quốc, sá sùng lại được đặt bằng những cái tên khác nhau như địa sâm, đồi mồi, đồn đột, sâu biển,… Có lẽ vì vậy mà khi nhắc tới cái tên “sá sùng” lại ít có người biết tới chúng là con gì, có hình dạng ra sao, thậm chí có người còn đã từng ăn sá sùng cũng không nhớ tới chúng.

Sá sùng – loại hải sản quý mà tự nhiên ban tặng cho người dân Việt Nam

Sá sùng – loại hải sản quý mà tự nhiên ban tặng cho người dân Việt Nam

Sá sùng có kích thước trong khoảng từ 5 – 10 cm, có những con sá sùng cỡ đại thì lên tới 35 cm. Kích thước này của sá sùng cũng không được xem là quá lớn, mà cũng không thể xem là quá nhỏ. So với các loại sinh vật biển khác, điểm khác biệt lớn nhất ở sá sùng chính là chúng không có các bộ phận tim, gan, phổi nên khi làm sạch hay chế biến chúng thì dễ dàng hơn nhiều.

Trong số tất cả các vùng biển của dải đất hình chữ S, sá sùng nổi tiếng nhất là tại vùng Quan Lạn – Vân Đồn, Quảng Ninh. Theo ước tính, thống kê của người dân, số sá sùng của toàn Việt Nam tập trung 73% là tại vùng đất này. Cách để đánh bắt sá sùng cũng khác lạ không kém, để có thể “săn” được sá sùng, những người ngư dân phải bắt đầu làm việc từ lúc chạng vạng cho tới thời điểm thủy triều rút. Đó là thời điểm dễ nhất để lần theo dấu vết mà sá sùng để lại vào đêm hôm trước trong lúc di chuyển và tìm mồi.

Sá sùng được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, với vị mì chính 100% đến từ thiên nhiên. Sử dụng sá sùng có thể giúp mọi người tăng cường sức khỏe, trong sá sùng có đến 17 loại nguyên tố khoáng và 18 loại axit amin khác nhau. Sá sùng được xem là loại nguyên liệu tạo vị ngọt đặc biệt mà không loại gia vị nào có được.

Sá sùng có khả năng trị tâm hàn, giúp thanh mát, giải độc cơ thể,… Còn trong đông y, sá sùng dùng để chữa các bệnh như ra mồ hôi đêm, đau thắt ngực, ho,… Ngoài ra, sá sùng cũng được chế biến, phơi khô để tích trữ và bảo quản trong một khoảng thời gian dài. Và không thể không kể tới là sá sùng ngâm rượu – dược liệu tráng dương, bổ thận cho mọi người đàn ông.

Được biết rằng, trong số các công dụng theo như y học dân gian thì công dụng bổ thận, tăng cường “sự nam tính” được nhiều người để tâm hơn cả và đó cũng là lý do mà dược phẩm sá sùng ngâm rượu được ra đời.

Để biết cách làm sá sùng ngâm rượu, vậy ngay bây giờ, hãy cùng tôi kéo xuống dưới và xem cách làm loại thuốc bổ dưỡng này nhé!

Cách làm sá sùng ngâm rượu

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 kg sá sùng khô hoặc 700 – 800 gram sá sùng tươi
  • 300 gram kỷ tử khô
  • 50 gram tiểu hồi
  • 20 gram quế chi
  • 3 lít rượu trắng (40 độ)
  • Bình thủy tinh

Cách làm sá sùng ngâm rượu 

Bước 1: Làm sạch sá sùng

  • Dù trước khi chế biến bất kỳ món ăn nào từ sá sùng, các bạn đều cần làm sạch sá sùng thật kỹ. Như đã nói ở trên, sá sùng là động vật thân mềm, không có tim, gan, phổi nhưng trong sá sùng lại chứa toàn cát. Vì thế mà làm sạch sá sùng không hề khó.
  • Đối với sá sùng tươi ngâm rượu: sau khi đã rửa sạch đất cát trong sá sùng, bạn dùng một que tre có cạnh sắc cắt một đường từ đầu xuống đuôi sá sùng, lôi phần ống ruột ra. Tránh làm đứt đôi thân sá sùng bởi như thế phần ống ruột đằng sau sẽ khó rút ra và nhìn mất thẩm mỹ. Bạn tốt nhất nên rửa đi rửa lại sá sùng nhiều lần dưới vòi nước sạch.
  • Đối với sá sùng khô ngâm rượu: cũng giống như sá sùng tươi, sá sùng khô cần làm sạch trước khi sử dụng. Bạn cần phải cắt bỏ phần vòi – phần chứa nhiều cát nhất trong sá sùng. Sau đó, cho sá sùng lên chảo nóng, đảo liên tục với lửa nhỏ cho tới khi sá sùng chuyển sang màu cánh gián và có mùi thơm. Tiếp theo, bạn đổ sá sùng ra một cái rá, lấy tay xát đều để phần cát còn lại và phần cháy bong ra. Nghe thì dài dòng nhưng khi bạn làm thì nó lại thực dễ dàng cho bạn.

Bước 2: Ngâm rượu

  • Sau khi đã làm sạch sá sùng, bạn cho sá sùng vào bình thủy tinh trước sau đó đổ lần lượt các nguyên liệu còn lại vào. Đổ đầy rượu vào và đậy nắp bình lại.
  • Công đoạn ngâm rượu sá sùng chỉ có hai bước hết sức đơn giản, ai cũng có thể làm được. Bạn ngâm rượu trong khoảng 60 ngày trở lên là có thể lấy ra sử dụng được. Đã là rượu thì càng ngâm lâu càng dậy được mùi thơm và có vị ngon hơn, đối với sá sùng ngâm rượu cũng tương tự.
Sá sùng ngâm rượu – vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp tăng cường sinh lực

Sá sùng ngâm rượu – vừa tốt cho sức khỏe vừa giúp tăng cường sinh lực

  • Trong quá trình làm sá sùng ngâm rượu, khó nhất vẫn là bước làm sạch sá sùng và quan trọng hơn cả chính là bước chuẩn bị nguyên liệu. Nếu như nguyên liệu sá sùng của bạn là hàng giả hay những đồ khác không tươi, vậy thì chắc chắn bình rượu của bạn sẽ không được ngon rồi.
  • Cách sử dụng sá sùng ngâm rượu đó là mỗi ngày bạn dùng từ 4 đến 6 chén nhỏ chia ra trong các bữa ăn.

Những người nào nên sử dụng sá sùng ngâm rượu?

Sá sùng có thể là thực phẩm phù hợp với nhiều người, tuy nhiên tùy vào từng đối tượng mà sá sùng sẽ mang lại lợi ích và tổn hại tương ứng. Những người gầy gò, cao tuổi, có sức đề kháng kém hay những người bị suy giảm chức năng sinh lý, bị ho kéo dài có thể dùng sá sùng đặc biệt là “thần dược” sá sùng ngâm rượu. Ngay cả những người bán hàng ăn uống, đặc biệt là bán phở cũng sử dụng sá sùng nấu nước dùng tạo vị ngọt cho nước thanh, đậm đà hơn.

Ngược lại, đối tượng không nên dùng sá sùng là những người bị dị ứng hải sản. Ngoài ra, những người đang mắc bệnh cần có sự cho phép cũng như lời khuyên của các y, bác sĩ xem liệu có dùng được không, tránh xảy ra các tình huống bất trắc.

>> Các bài viết liên quan khác:

Nên mua sá sùng để ngâm rượu ở đâu?

Nếu như bạn đang tìm địa chỉ mua sá sùng uy tín thì các bạn không thể bỏ lỡ địa chỉ mua đó là DASAVINA – cửa hàng Đặc sản Bá Kiến. Đã có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực này nên công ty DASAVINA biết các bạn – những khách hàng tiềm năng của công ty cần gì và muốn gì. DASAVINA cam kết sẽ mang đến cho các bạn những cân sá sùng chất lượng nhất, giá thành rẻ nhất để làm sá sùng ngâm rượu.

Sá sùng của DASAVINA hoàn toàn được đánh bắt và chế biến trực tiếp từ vùng Quan Lạn, Quảng Ninh. Mỗi một công đoạn khi chế biến đều được các công nhân làm cực kỳ cẩn thận, thực hiện theo cách truyền thống để hương vị sá sùng được bảo toàn nguyên vẹn.

Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến là thương hiệu duy nhất được trao tặng danh hiệu là Hàng Việt Nam chất lượng cao do chính người tiêu dùng bình chọn. Khi các bạn mua sá sùng ở đây, các bạn hoàn toàn có thể yên tâm cả về chất lượng, nguồn gốc, giá cả. DASAVINA đảm bảo với bạn sẽ không có hàng nhái hay hàng kém chất lượng nào ở ngoài khiến thương hiệu bị nhận định sai lầm.

Sá Sùng Quan Lạn - Thương hiệu Sá Sùng Bá Kiến ngon nổi tiếng trên cả nước

Sá Sùng Quan Lạn – Thương hiệu Sá Sùng Bá Kiến ngon nổi tiếng trên cả nước

Quý khách hàng có thể đặt hàng Online hoặc đến mua trực tiếp tại cửa hàng. Ở Hà Nội, DASAVINA có 2 cơ sở phục vụ quý khách hàng:

  • Cơ sở 1: Số 18, Lô 4B, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Cơ sở 2: Số 11 Gia Ngư, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội
  • Hotline: 0962 08 3232 ; 0915 08 5151

Trên đây là toàn bộ thông tin về sá sùng ngâm rượu mà các bạn có thể tham khảo. Hy vọng rằng qua bài viết này, các bạn có thể có thêm cho mình những thông tin có ích cũng như biết thêm về sá sùng. Chúc các bạn có một ngày thật vui vẻ và hạnh phúc!