Bên cạnh các món cháo truyền thống như cháo thịt, cháo tôm, cháo cá,… thì cháo sá sùng cũng là món ăn được nhiều người yêu thích. Đây là món cháo không chỉ mang đến hương vị hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng, có lợi cho sức khỏe. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn về hướng dẫn nấu cháo sá sùng thơm ngon siêu đơn giản tại nhà. Cùng đón đọc nhé!
Nếu bạn đang muốn tìm mua sá sùng chất lượng thì hãy ghé ngay đến Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của DASAVINA nhé. Đây là địa chỉ chuyên cung cấp và phân phối sá sùng trên toàn quốc. Để đặt mua hãy liên hệ theo địa chi:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
Địa chỉ: Số 14 đường Nguyễn Vĩnh Bảo, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Website: https://dasavina.com.vn/
Nội dung bài viết
Sá sùng là gì?
Sá sùng hẳn là cái tên còn xa lạ với nhiều người. Thực chất, sá sùng là loại hải sản thuộc dạng quý hiếm. Chúng thường tập trung nhiều tại một số vùng biển như Vân Đồn, Móng Cái, Nha Trang, Côn Đảo,… Ngoài ra số ít còn thấy tại Vạn Mỹ – Đông Hưng – Trung Quốc.
Sá sùng có khá nhiều tên gọi. Nơi gọi là sá sùng, nơi lại gọi là sâu đất, thậm chí còn những tên gọi độc đáo hơn như giun biển, rồi cả địa sâm, bibi,… Sá sùng được tìm thấy ở các hang đá, khe cát có độ sâu từ 10m đến 30m. Khi sá sùng còn tươi, kích thước của chúng sẽ giao động trong khoảng từ 5 đến 10cm. Thậm chí có loại sá sùng còn đạt được kích thước từ 15cm đến 40cm.
Cơ thể của sá sùng sẽ co lại , cuộn thành hình tròn để phòng vệ và chỉ để lộ một chiếc miệng bé tí xíu khi được đánh bắt. Chạm tay vào phần thân sá sùng, bạn sẽ cảm thấy khá mềm và mát. Trên thân của sá sùng thường dính một chất nhầy, khi sờ vào thấy nhớt tay nhưng chỉ cần rửa dưới nước là sẽ sạch ngay.
Để đánh bắt được sá sùng cũng không hề đơn giản. Người ngư dân sẽ phải ra khơi lúc sáng sớm. Lúc này, thủy triều đã rút, những dấu vết mà sá sùng để lại từ đêm hôm trước sẽ hiện rõ ràng, người ngư dân sẽ lần theo và đánh bắt.
Từ xa xưa, sá sùng được coi là loại hải sản quý hiếm và được sử dụng để tiến vua. Ngày nay, chúng là một trong những loại hải sản đắt đỏ nhất tựa “vàng ròng” bởi có chứa nhiều giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe của người sử dụng.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong loại hải sản này có chứa tới 18 loại axit amin, khoáng chất, glutamine cùng rất nhiều loại dưỡng chất khác tốt cho sức khỏe người sử dụng. Cụ thể là:
- Sá sùng giúp bổ máu, dưỡng huyết, phù hợp với những người đang gặp tình trạng máu xấu, thiếu máu,…
- Giúp tăng cân, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe cho cơ thể, phù hợp với những trẻ đang gặp phải tình trạng suy dinh dưỡng.
- Giúp bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ.
- Giúp hệ tiêu hóa hoạt động linh hoạt, từ đó hấp thụ thức ăn tốt hơn, mang đến cho trẻ nhỏ cảm giác ngon miệng, thèm ăn.
- Phù hợp cho trẻ đang gặp phải tình trạng còi xương, suy dinh dưỡng, bổ sung sá sùng vào món ăn hàng ngày sẽ giúp trẻ hấp thụ nhiều dưỡng chất hơn, giúp cơ thể phát triển khỏe mạnh.
- Giúp giảm thiểu tình trạng hen suyễn kéo dài, điều trị các triệu chứng như ho khan, ho cảm, ho có đờm.
- Giúp cân bằng nhiệt độ trong cơ thể, giảm thiểu các triệu chứng như sốt, cảm lạnh,…
- Sá sùng giúp giảm thiểu các tình trạng như đau răng, sưng lợi, chảy máu chân răng.
- Bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho mẹ bầu và thai nhi, kích thích tuyến sữa phát triển, giúp tránh triệu chứng trầm cảm sau sinh,…
- Sá sùng phù hợp với những người đang gặp phải trường hợp suy nhược thần kinh, người mắc chứng tiểu đêm nhiều, tiểu són.
Sá sùng loại nào nấu cháo ngon nhất?
Trước khi đọc hướng dẫn nấu cháo sá sùng, bạn cần tìm hiểu sá sùng loại nào nấu cháo ngon nhất? Hiện nay có sá sùng tươi và sá sùng khô. Tuy nhiên, phần lớn mọi người chọn nấu cháo bằng sá sùng khô bởi:
- Chúng đã được sơ chế sạch sẽ, đánh bay mùi tanh khó chịu.
- Đảm bảo giữ nguyên giá trị dinh dưỡng trọn vẹn.
- Có thể bảo quản được lâu dài.
- Thuận tiện làm quà biếu cho gia đình, bạn bè, đối tác,…
- Có thể chế biến đa dạng các món ăn.
Để chế biến được 1 kg sá sùng khô cần từ 10 đến 12 kg sá sùng tươi. Các công đoạn làm sá sùng đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì và chính xác từng bước. Sá sùng sau khi khai thác từ biển sẽ được đem đi rửa thật sạch để loại bỏ bùn cát, bụi bẩn. Tiếp theo, sá sùng tươi được chần qua nước sôi rồi sấy khô bằng bếp than khoảng 2 tiếng cho đến khi khô hoàn toàn, có màu vàng sáng và không dính vào nhau.
Hướng dẫn nấu cháo sá sùng
Sá sùng rất tốt cho sức khỏe con người và loại hải sản này cũng có thể chế biến đa dạng thành nhiều món ăn hấp dẫn. Tuy nhiên, món ăn dễ ăn nhất, dễ làm nhất và thích hợp với mọi lứa tuổi đó là cháo sá sùng. Dưới đây là hướng dẫn nấu cháo sá sùng thơm ngon siêu đơn giản tại nhà, bạn hãy làm theo nhé!
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- Gạo dẻo: 300 gr
- Sá sùng: 100 gr
- Hàu sữa: 200 gr
- Tỏi băm: 2 thìa canh
- Hành lá: 2 thìa canh
- Muối: 1 thìa cà phê
- Bột ngọt: 1 thìa cà phê
- Dầu ăn: 2 thìa canh
Sơ chế nguyên liệu
- Sá sùng: Sá sùng khô sau khi lấy ra bạn rửa sạch dưới vòi nước, tiếp theo lấy kéo cắt bớt phần vòi và để ráo nước.
- Hàu: Khi mua hàu về, bạn rửa sạch lớp bùn dính trên vỏ hàu. Tiếp theo bạn tách miệng hàu. Sau đó, lấy kéo cắt nhẹ viền miệng của hàu và lấy dao cạy miệng hàu ra để lấy thịt. Phần thịt hàu thu được, bạn có thể ngâm muối loãng hoặc bột mì cho bớt mùi tanh.
Xào sá sùng và hào
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn. Khi dầu sôi, bạn đổ tỏi vào phi thơm rồi cho sá sùng vào xào khoảng 1 phút.
Khi sá sùng đã săn lại, bạn tiếp tục đổ hàu vào trong chảo, cho 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê muối và tiếp tục xào đều tay khoảng 2 – 3 phút nữa cho hàu chín.
Nấu cháo
- Trước khi nấu cháo, bạn nên ngâm gạo để gạo nhanh nhừ hơn, sau khi nấu hạt cũng sẽ bung mềm hơn.
- Tiếp theo, bạn đun nước và cho hết gạo vào nồi đun cho tới khi sôi. Cứ để bếp sôi và ninh tiếp trong khoảng 20 phút.
- Sau đó, bạn mở vung và đổ phần hàu và sá sùng vừa xào vào, đảo nhẹ tay và nêm nếm gia vị vừa ăn. Tiếp tục đậy vung và nấu thêm khoảng 5 phút nữa rồi tắt bếp, cuối cùng thêm hành lá vào để hương vị cho món ăn thêm hấp dẫn.
- Lưu ý nhỏ trong quá trình nấu cháo: Để tránh tình trạng cháo bị cháy khét ở đáy nồi, bạn nên dùng muôi khuấy liên tục và đều tay trong lúc cháo sôi. Hãy quan sát kỹ nồi cháo, nếu thấy giáo đặc có thể gia giảm thêm nước tùy ý để dễ ăn hơn.
Thành phẩm
Khi nấu xong, cháo sá sùng sẽ dậy mùi thơm từ gạo. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được rõ rệt vị ngọt, ngậy từ sá sùng và hàu. Cách nấu cháo sá sùng khô khá đơn giản, chỉ mất khoảng 30 phút đến 1 tiếng là bạn đã có thể chuẩn bị một nồi cháo thơm ngon cho gia đình mình.
Một số lưu ý khi nấu cháo sá sùng
Bên cạnh việc chia sẻ đến bạn hướng dẫn nấu cháo sá sùng, bài viết cũng có một số lưu ý để giúp bạn nấu cháo một cách dễ dàng hơn.
- Để hương vị sá sùng khi nấu cháo được ngọt và ngon hơn, bạn nên lựa chọn những con sá sùng có phần thân dày màu trắng ngà, kích thước đều nhau.
- Bạn nên lựa những loại sá sùng khô cung cấp bởi các cửa hàng địa chỉ mua uy tín và chất lượng, tốt nhất nên chọn những nơi bán sá sùng đánh bắt từ vùng biển về chế biến.
- Để hạt cháo mềm và thơm hơn: bạn vo gạo và để ráo, sau đó cho vào nồi rang đều trên lửa nhỏ. Đến khi gạo chuyển sang màu vàng nhạt, bạn cho vào nồi ninh, đảm bảo hương vị sẽ thơm ngon hơn nhiều.
- Để nấu cháo ngon thì bạn nên chú ý điều chỉnh tỷ lệ nước, bạn có thể tham khảo tỷ lệ nước 1: 4 để nấu gạo là phù hợp nhất, hoặc cũng có thể gia giảm đề phù hợp nhất với khẩu vị của mình và gia đình.
Xem thêm:
Mẹo chọn sá sùng chất lượng
Không chỉ hướng dẫn nấu cháo sá sùng, bài viết còn gửi đến bạn tips lựa sá sùng để món cháo được thơm ngon hơn. Dưới đây là cách lựa chọn 2 loại sá sùng tươi và khô đơn giản nhất để bạn có thể tiết kiệm thời gian hơn:
- Với sá sùng tươi: Hãy chọn những con sá sùng có màu hồng đất, bóng nhẹ, phần thân to và dày hơn, khi ngửi sẽ thấy có mùi tanh đặc trưng. Còn nếu phần thân của sá sùng có màu nhợt nhạt và hơi tái, mùi tanh hôi thối như mùi hải sản chết thì khả năng là loại sá sùng của TQ.
- Với sá sùng khô: Bạn nên tránh xa những con sá sùng có màu vàng sậm hoặc thâm. Thường đây là những con sá sùng đã bị để lâu, hoặc là những con sá sùng đã chết được tẩm hóa chất, khi ăn phải loại này không những không ngon mà còn gây hại cho sức khỏe của chính bạn. Khi chọn sá sùng khô, bạn nên ưu tiên những con có mình dày, kích thước đều nhau, không có mùi lạ, phần thân có màu trắng ngà tự nhiên.
Mua sá sùng đảm bảo ở đâu ?
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thương hiệu cung cấp đặc sản sá sùng khô tươi ngon, chất lượng.Tuy nhiên, địa chỉ phân phối loại hải sản này được nhiều người tiêu dùng tìm đến chính là cửa hàng đặc sản Bá Kiến của thương hiệu DASAVINA.
Sá sùng Bá Kiến vinh dự đạt được Chứng nhận Hàng Việt Nam Chất lượng cao nhiều năm liền kể từ khi ra mắt đến nay (từ năm 2017 đến nay), xây dựng được lòng tin vững vàng trong lòng người tiêu dùng
Đặc sản sá sùng của Bá Kiến được tuyển chọn từ những con sá sùng Quan Lạn, giữ nguyên được giá trị dinh dưỡng cao nhất. Để chế biến được những sản phẩm sá sùng khô chất lượng, DASAVINA đã lựa chọn những con sá sùng tươi ngon nhất. Sau khi sơ chế, sá sùng sẽ được chế biến trong quy trình khoa học, khép kín và được đem đi đóng gói, hút chân không để bảo quản được lâu. Vì vậy, tất cả những sản phẩm đến được tay người tiêu dùng đều đảm bảo chất lượng tốt nhất, thơm ngon, bổ dưỡng.
Các sản phẩm sá sùng khô của Đặc sản Bá Kiến cam kết được làm hoàn toàn từ nguồn sá sùng tự nhiên, không chứa chất bảo quản, chất phụ gia. Đặc biệt, DASAVINA còn có rất nhiều phúc lợi dành cho khách hàng khi mua hàng tại cửa hàng với ưu đãi vô cùng hấp dẫn.
Bạn có thể đặt mua online hoặc đến trực tiếp tại cửa hàng theo địa chỉ:
CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI ĐẶC SẢN VIỆT NAM – DASAVINA
Địa chỉ: Số 14 đường Nguyễn Vĩnh Bảo, phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Điện thoại: 024.66.82.3737 – 0962.08.3232 – 0915.08.5151
Website: https://dasavina.com.vn/
Trên đây là hướng dẫn nấu cháo sá sùng mà bài viết chia sẻ đến bạn. Còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay nấu thử món ăn thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình phải không nào. Và đừng quên nếu bạn muốn mua sá sùng chất lượng thì ghé ngay tới Cửa hàng Đặc sản Bá Kiến của thương hiệu DASAVINA bạn nhé!