29
540

Bánh gật gù Tiên Yên – gật gù thưởng thức đặc sản Quảng Ninh

Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến

Bánh gật gù Tiên Yên là một đặc sản được rất du khách yêu thích khi đến với vùng biển Quảng Ninh du lịch. bánh được làm từ loại gạo ngon nhất của đất Tiên Yên nên thơm dẻo lại trắng mềm. Nhiều người ăn rồi lại muốn mang về để làm quà cho gia đình, bạn bè thưởng thức. Nhưng bánh này chỉ ăn được trong ngày nên rất khó để đem đi xa. Món bánh gật gù giản dị những gắn liền với cuộc sống người dân Tiên Yên suốt bao nhiêu năm nay.

Nguồn gốc về món bánh gật gù Tiên Yên

Đến Tiên Yên, Quảng Ninh thì chắc chắn ai cũng biết đến món bánh đặc sản ở đây là bánh gật gù Tiên Yên. Có ai đó vào quán ăn gọi bánh ra thưởng thức chắc cũng sẽ ngạc nhiên vì trông nó có vẻ giống bánh phở mà chúng ta thường ăn ở bất cứ đâu. Sự thật thì bánh này có nguồn gốc từ bánh phở.

Theo những người bán hàng thì trước đây tại làng Tiên Yên có nhiều hộ gia đình bán bánh phở ăn sáng. Nhưng nhiều người họ không thích loại bánh phở thường có nhân, ăn hơi ngấy mà lại thích vị thuần thanh mát từ gạo Tiên Yên. Miếng bánh phở tròn, dẻo quẹo, gật lên gật xuống khi được cầm bằng tay quẹt với chút nước chấm mọi người gật gù khen ngon. Tên bánh bắt nguồn từ đó.

Bánh gật gù Tiên Yên

Bánh gật gù Tiên Yên

Trong mâm, người này cầm chiếc bánh gật gù ba cái chào, khách gật gù ba cái đáp lại cảm ơn trước khi nhúng miếng bánh vào chén nước chấm đặc biệt cùng với một miếng khâu nhục được tẩm ướp đậm đà. Đến tận Tiên Yên ngắm nhìn cách người ta trang trí đĩa bánh gật gù, vừa đã con mắt, lại no cái bụng.

Người ta cuộn bánh vào như cuốn nem rồi để nó ngểnh dài như cổ con thiên nga mềm mại, cắm một quả ớt ở đầu trông như cái mỏ. Trong đĩa trang trí thêm khâu nhục, màu xanh của các loại rau ăn kèm. Chỉ tưởng tượng thôi đã thấy hấp dẫn rồi.

Cách làm món bánh gật gù Tiên Yên

Nguyên liệu làm bánh

  • Gạo tẻ loại ngon (cho cơm mềm, dẻo)
  • Cơm nguội
  • Nước mắm ngon
  • Mỡ gà
  • Thịt băm
  • Hành khô
  • Ớt
  • Dùng cối xay, nên sử dụng cối xay bằng đá để giữ được hương vị truyền thống của món bánh gật gù  Tiên Yên.

Các bước làm bánh gật gù

Bước 1: Ngâm gạo tẻ với nước lạnh qua đêm, để khoảng 8 tiếng. Thường thì người ta sẽ ngâm vào tối hôm trước và sáng hôm sau là được. Không ngâm quá lâu khiến gạo bị chua, làm bánh phở có mùi và vị không ngon.

Bước 2: Vo gạo để lọc phần bụi bẩn. Cho gạo đã vo vào cối xay, thêm nước để xay dễ hơn. Xay gạo thành bột nước. Kinh nghiệm cho thấy trong quá trình xay cho thêm cơm nguội vào cùng giúp bánh dẻo mềm hơn nhiều. Nước chỉ cho lượng vừa đủ để thành bột sền sệt, không quá loãng hoặc đặc sệt quá.

Cách làm bánh gật gù

Cách làm bánh gật gù

Bước 3: Sử dụng khuôn làm bánh. Làm nóng khuôn rồi đổ bột gạo xay vào khuôn. Đóng khung lại và chờ bánh chín. Theo mô tả thì bánh gật gù khá giống bánh cuốn nên có cách đổ khuôn cũng như vậy, nhưng thường bánh gật gù đổ dày hơn một chút.

Bước 4: Dùng que tre lấy bánh ra khỏi khuôn.

Bước 5: Để bánh lên mân, trải đều bánh ra bề mặt phẳng sau đó dùng que cuộn bánh lại như cuốn nem. Cắt khúc khoảng 15-20cm cho dễ ăn.

Bước 6: Tiếp tục đổ mẻ bột nước nữa vào khuôn và làm tương tự cho đến hết.

Làm nước chấm đậm đà

  • Hành khô bóc vỏ, thái lát.
  • Đun mỡ gà cho tan hết mỡ, phi hành cho vàng thơm lên.
  • Đổ thịt băm vào xào chín tới.
  • Thêm nước mắm ngon vào đun sôi nhẹ.
  • Thêm chút đường vào để mắm không quá mặn.
  • Ớt tươi thái lát hoặc băm nhuyễn thả vào cùng tỏi băm nhuyễn.
  • Tắt bếp, rắc thêm hạt tiêu nếu thích.

Bánh để nguội. Thưởng thức món bánh gật gù Tiên Yên với nước mắm pha khi còn ấm nóng mới đúng vị. Cái lạnh mền mại, thơm mùi gạo ngon của bánh chấm vào nước chấm nóng hổi cân bằng nhiệt làm bánh ấm áp vừa miệng. Nước chấm đậm đà cùng thịt băm thơm ngon chính là hương vị hấp dẫn du khách không quên mỗi khi đến du lịch Quảng Ninh.

Những cách thưởng thức bánh gật gù Tiên Yên

Bánh gật gù khâu nhục

Quen thuộc nhất đối với người Tiên yên cũng như thực khách đã từng thưởng thức món bánh gật gù này đó là ăn với khâu nhục. Khâu nhục hay còn gọi là món thịt kho. Khâu nhục ngon nhất có lẽ được kho bằng thịt ba chỉ vừa nạc vừa mỡ, đậm đà của nạc, béo ngậy của mỡ. Món này cần phải kho lâu, kho đến khi mà cho miếng ba chỉ vào miếng thấy tan luôn trong miệng chứ không cần phải nhai mới chuẩn.

Bánh gật gù khâu nhục

Bánh gật gù khâu nhục

Từng miếng thịt màu vàng cánh gián trông mới bắt mắt làm sao. Khi ăn bánh gật gù với thịt khâu nhục này người ta có thể không cần nước mắm chấm cũng được, vì đã có nước thịt kho rồi. Xếp miếng bánh trắng mềm vào bát, gắp một vài miếng khâu nhục lên trên (nhớ gắp cẩn thận kẻo thịt vỡ).

Cho một chút nước chấm vào là đầy đủ một bát bánh gật gù khâu nhục đúng vị. Bánh mềm mại, thịt cũng mềm, nước dùng đậm đà, ăn mãi mà không thấy chán.

Bánh gật gù chả mực

Có bánh cuốn chả mực thì cũng có bánh gật gù Tiên Yên chả mực đúng không nào. Đây là sự kết hợp giữa hai món đặc sản của Quảng Ninh. Chả mực trước khi ăn cùng với bánh thì đem chiên lại cho vàng ruộm. Cắt miếng vừa ăn rồi thả vào chén nước chấm đậm đà tỏi ớt đã pha trước đó.

Thật không ngoa khi xếp hai thức này vào top những món đặc sản Quảng Ninh ngon nhất bạn nên thưởng thức khi đến vùng biển này. Chả mực giòn dai, bùi bùi ngấm đẫm nước chấm vào từng thớ thịt ăn cùng với miếng bánh trắng phau là thức quà sáng rất được yêu thích ở đây. Đừng quên cho thêm một chút màu xanh của rau sống ăn kèm vào cho đỡ ngấy nhé.

>>Xem thêm

Bánh gật gù rựa mận

Một trong những cách thưởng thức nữa của bánh gật gù là ăn kèm rựa mận. Rựa mận hay còn gọi là nhựa mận, rượu mận là một món ăn có nguồn gốc ở miền Trung Việt Nam được làm từ nguyên liệu chủ yếu là thịt chó. Ngoài ra còn có thêm riềng, sả, mắm tôm và rượu gạo.

Món ăn này là thức nhắm yêu thích của cánh mày râu. Bưng chén rựa mận lên là đã thấy mùi thơm hấp dẫn từ đằng xa rồi. Chấm miếng bánh gật gù vào chén, gắp thêm miếng thịt chó được tẩm ướp đậm đà, cùng cho vào miệng thức thức thì cứ phải gọi là ngon hết nấc. Chẳng vậy mà ai đến Tiên Yên cũng phải tìm bằng được quán ăn có bán bánh gật gù rựa mận, không thì thật là tiếc nuối.

Đến đất Quảng Ninh du lịch, tắm biển và thưởng thức bánh gật gù Tiên Yên nhưng đừng quên thưởng thức nhiều đặc sản khác như chả mực, chả cá, sá sùng, mực khô,…