Bề bề là một loài hải sản có hình thù đặc biệt, là một trong những thực phẩm giàu calci. Nhiều món ăn được chế biến từ bề bề được mọi người yêu thích. Bún bề bề Hạ Long là món ngon trứ danh nhất định du khách phải thử khi đến thành phố biển nổi tiếng này:
Nội dung bài viết
Bề bề Hạ Long nổi tiếng cả nước
Bề bề tươi Hạ Long: Thành phố biển Hạ Long nổi tiếng với các loại hải sản phong phú, tươi ngon vừa đánh bắt. Con nào con nấy vẫn bật nhảy tanh tách đầy sức sống. Bề bề hay còn gọi là tôm tích, tôm tít hay tôm búa có hình dáng khá giống tôm nhưng có nhiều chân hơn. Nó thuộc loài giáp xác, cùng họ với tôm nhưng nhiều chân và vỏ cứng, cạnh bên sắc nhọn hơn tôm nhiều.
Thịt bề bề khá dày, giàu chất dinh dưỡng nhưng lớp vỏ ngoài quá cứng, nếu không biết cách lột thì khá mất công. Nhiều người thường ngại khâu tách vỏ bề bề. Ấy vậy nhưng kết quả được thưởng thức những miếng thịt bề bề ngọt thơm và nhiều cách chế biến khác nhau thì sẽ thấy thật xứng đáng. Bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu về món bún bề bề Hạ Long.
Bề bề có hai loại là bề bề hen và bề bề trắng. Người bình thường cũng dễ phân biệt hai loại này. Bề bề hen thường kích thước to, thịt nhiều hơn. Bề bề trắng vỏ ngoài sáng hơn nhưng nhỏ hơn so với loại kia. Thịt bề bề hen có chút vị chát nên không được dùng để làm món bún. Bề bề trắng thịt mềm, ngọt mà thơm, thanh hơn nên được chọn làm nguyên liệu cho nhiều món ăn.
Cách làm món bún bề bề chua cay chuẩn người Hạ Long
Người Hạ Long có kinh nghiệm nhiều trong chế biến các món ăn từ hải sản tươi sống. Những người sành ăn thường phải tìm đến tận nơi để thưởng thức đúng cái hương vị này mới vừa lòng thuận ý. Và cũng chỉ đến Hạ Long ăn bún bề bề Hạ Long là ngon nhất. Nguyên liệu chính của món này chính là bề bề tươi sống được đánh bắt ở biển Quảng Ninh. Theo các đầu bếp ở những nhà hàng hải sản nổi tiếng thì nên chọn bề bề trắng để làm món ăn vì mặc dù ít thịt hơn nhưng thịt thanh mà ngọt. Ngoài ra để nước dùng ngon ngọt hơn món ăn có thể phối hợp thêm nhiều loại hải sản như cua, ghẹ, tôm…
Bí quyết tạo nên nước dùng khác biệt với bún thường đó là làm từ riêu bề bề. Đem bề bề tươi sống xay nhuyễn rồi dùng rây lọc như lọc thịt cua. Phối hợp với các nguyên liệu như cà chua, dứa để tạo vị chua, bột ớt, sa tế để tạo vị cay. Số bề bề còn lại đem luộc hoặc hấp chín sau đó bóc lấy thịt. Bóc cẩn thận sao cho miếng thịt bề bề vẫn còn giữ nguyên lớp màng nâu xám bên ngoài, và nguyên vẹn dáng cong cong của con bề bề.
Một tô bún bề bề nóng hổi, thơm nức mũi được mang lên trước mặt đã hấp dẫn người ăn ngay từ cái nhìn đầu tiên. Thưởng thức đúng cách là đầu tiên dùng muỗng nếm một chút vị nước lèo đậm đà, ăn một miếng thịt bề bề thịt là thịt. Ấy vậy mà ngoảnh đi ngoảnh lại đã thấy đáy tô lúc nào không hay. Món ăn này không khó chế biến, cái khó là tạo ra hương vị ngon bằng cách phối chế các nguyên liệu sao cho hợp lí. Mua bề bề Hạ Long về làm một bữa bún khao cả nhà mình thưởng thức nhé.
Lưu ý khi nấu bún bề bề
- Theo kinh nghiệm để dễ bóc vỏ cũng như thịt róc không bị dính chắc vào vỏ thì phải mua được bề bề tươi và luộc vừa chín tới. Nguyên liệu tạo nên hương vị đặc biệt của món bún này chính là bề bề ngon, cho nước dùng ngọt, thịt lại thơm ngon.
- Nên sử dụng xương ống heo hoặc xương gà để chế biến nước dùng cho ngọt nước.
- Kinh nghiệm của một số đầu bếp lâu năm thì họ dùng nhiều hải sản khác nhau trong món này là tôm, của, ghẹ.
- Tùy khẩu vị của mỗi gia đình mà có thể biến tấu món này theo sở thích. Ví dụ cho gói lẩu Thái vào gia vị có thể thánh bún bề bề Thái hải sản.
Món ngon níu chân du khách khi đến Hạ Long
Bạn có biết có nhiều khách du lịch đã đến Hạ Long vài lần rồi mà vẫn sẵn sàng quay lại chỉ để tìm đúng hương vị bún bề bề Hạ Long chính gốc. Không phải ai cũng có thể làm ra cái hương vị say mê thực khách đến vậy mà phải có những kinh nghiệm tích lũy nhiều năm làm bếp về chế biến các loại hải sản. Đây là thức ăn sáng ngon miệng cho những người sống chậm.
Bạn sẽ chẳng thể nhanh nổi vì bún phải ăn nóng, khi nước dùng còn đang sôi sùng sục trong nồi thì đem múc vào tô. Vừa thổi cho nguội vừa xì xụp húp từng muỗng nhỏ nước dùng thơm ngon, đậm vị. Còn gì thoải mái bằng thức dậy sớm ở một thành phố biển yên bình, đi bộ thể dục trên những bãi cát trắng mịn trải dài, hít hà gió mang vị biển. Đi qua quán bún bề bề thơm nức mũi như mời gọi, dừng chân ghé vào thưởng thức tô bún nóng hổi. Đó là một cách tận hưởng cuộc sống tươi đẹp này.
Những địa chỉ thưởng thức bún bề bề ngon nhất ở Hạ Long
Bún bề bề Khánh Tuyền
- Địa chỉ: tổ 8, khu 3B, đường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long.
- Giá tiền: 30.000 đồng
Một trong những quán ăn nổi tiếng với món bún bề bề Hạ Long tạo nên thương hiệu là quán Khánh Tuyền. Đầu bếp ở đây có kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng cũng như hương vị của nó. Không gian quán sạch sẽ, đồ dùng được bày biện ngăn nắp. Vì nổi tiếng nên quán hầu như luôn luôn đông khách và nhộn nhịp. Để có thể thưởng thức bún bề bề tại đây thì bạn cần canh thời gian đến sớm một chút để lấy chỗ ngồi nhé.
Bún bề bề Loan Thúy
- Địa chỉ: số 2 Nguyễn Văn Cừ, Hồng Hải, thành phố Hạ Long
- Giá tiền: 30.000 – 100.000 đồng
Bún bề bề trên đường Nguyễn Văn Cừ cứ phải gọi là đỉnh của đỉnh. Hương vị thì khỏi phải nói rồi, đúng chuẩn bề bề tươi roi rói của Hạ Long phối với các gia vị, nguyên liệu một cách vừa vặn không chê vào đâu được. Mức giá ở đây có sự biến đổi là do bạn có thể order thêm ngoài bún bề bề truyền thống thì thêm vào tôm, cua, ghẹ cùng nhiều hải sản khác. Bát bún đầy topping nhìn đã thấy ưng cái bụng gì đâu ấy.
Bún bề bề Đông Bắc
- Địa chỉ: đường số 6 khu phố Hải Phượng, phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long.
- Giá tiền 30.000 – 40.000 đồng
Quán Đông Bắc trên phố Hải Phượng là quán hải sản nổi tiếng mà người Hạ Long ai cũng biết. Người dân gốc Hạ Long rất hay ăn ở đây vì hương vị thơm ngon của nó. Ngoài bún bề bề thì quán còn có bán nhiều món ăn hải sản phục vụ cho ăn sáng, ăn trưa và ăn tối. Đến thành phố biển du lịch đừng quên ghé vào đây để thưởng thức tất cả các món ăn từ hải sản tươi sống.
Đến Hạ Long không khó để tìm được địa chỉ bán bún bề bề, vì nó là đặc sản nổi tiếng của thành phố biển này. Hy vọng cách nấu tại nhà này giúp bạn có thể thưởng thức được hương vị thơm ngon của bún bề bề Hạ Long.