Mực khô Cô Tô Quảng Ninh – món quà xứ biển

Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến

Thiên nhiên ưu đãi Cô Tô với những bãi biển đẹp cùng những món ăn từ hải sản vô cùng ngon. Mực khô Cô Tô Quảng Ninh là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị cũng như cách chế biến đa dạng. Cùng tìm hiểu về chọn mực ngon và bảo quản mực khô đúng cách trong bài viết dưới đây:

Giới thiệu mực khô Cô Tô

Đất nước Việt Nam có đường bờ biển dài  3.260km đường biển. Có vô số thành phố giáp biển với nguồn hải sản phong phú, đa dạng. Nhưng nói đến chất lượng hải sản ngon nhất phải kể tới tỉnh Quảng Ninh. Trong số đó có mực tươi đánh bắt tươi sống ở đây được đánh giá rất cao. Người sành ăn gọi là mực Cô Tô.

Mực của đảo Cô Tô là loại mực ống Trung Hoa chất lượng vượt trội so với nhiều loại mực ống thông thường khác. Mực có thân hình khá lớn, kích thước khoảng 35-40cm, mình dày, vỏ màu trong suốt. Mực này có thể tìm thấy ở nhiều nơi trên cả nước nhưng tại Cô Tô mới to và ngon như vậy.

Mực khô Cô Tô

Mực khô Cô Tô

Mực được khai thác với số lượng lớn, đem đi sơ chế rồi phơi khô. Dân chài ở đây phơi thủ công bằng cách phơi câu. Cách này cho mực khô hình dáng bên ngoài bắt mắt và khô đều nhau. Mực phơi trên những bãi biển đầy nắng nên thơm mùi nắng, từ xa cũng có thể ngửi thấy.

Mực khô Cô Tô Quảng Ninh có thể chế biến nhiều món ăn ngon. List những món ăn từ nó có thể dài thật dài mà nếu nấu trong vòng 1 tuần cũng không thể trùng nhau được. Chắc chắn khi thưởng thức rồi bạn sẽ nhớ mãi không quên.

Cách chọn và phân biệt thật giả mực khô Cô Tô ngon

Không cần đến tận Cô Tô mới mua được mực khô Cô Tô Quảng Ninh. Tại nơi bạn sống cũng rất dễ tìm được nó trên thị trường. Vậy nhưng để kiếm được mực chính gốc Cô Tô thì khó hơn. Chênh lệch về độ thơm ngon cũng như chất lượng của các loại khác nhau nhiều. Để chọn mực khô Cô Tô cần lưu ý những điều dưới đây:

  • Mực khô được phơi từ mực tươi ngon thì phần bụng có màu trắng nhạt, lưng màu phớt hồng. Mực mới thì có phủ trên thân một lớp phấn trắng mỏng.
  • Mực ngon thân mình dày, thân thẳng, thịt bên trong mềm, màu hồng nhạt. Nếu thịt mực bên trong mà trắng tức là người ta dùng mực ươn, mực chết để phơi khô.
  • Râu mực dính chắc vào thân, Cả con mực còn nguyên vẹn, không mất bộ phận nào.
  • Sờ vào con mực thấy khô ráo, không bị ẩm ướt, không có mùi tanh hôi mà có mùi thơm đặc trưng.
  • Nướng mực cũng có mùi thơm chứ không có lẫn lộn mùi khét giống như đốt cao su.
  • Thịt xé thớ nào ra thớ đó. không bị đứt, vụn.
  • Thịt ăn thơm ngon, ngọt tự nhiên, dai nhưng mềm.
  • Thường mọi người hay tham rẻ, mua mực rẻ tiền. Khi đó chúng ta cũng cần đặt ra câu hỏi là tại sao mực tươi giá như vậy mà mực khô lại rẻ hơn nhiều? Chắc chắn đó là mực kém chất lượng, đã để lâu rồi tẩm ướp lại nhiều lần hoặc làm từ mực ươn, chết không đảm bảo.

Bảo quản mực khô giữ được lâu

Mực khô có thể dùng để chế biến nhiều món ngon khác nhau nên thường mọi người sẽ mua số lượng nhiều để trong nhà, khi cần đến là tiện lấy ra làm luôn. Vậy nhưng không phải ai cũng biết cách bảo quản để giữ được nguyên vẹn mùi thơm cũng như chất dinh dưỡng có trong đó. Cùng chúng tôi học cách bảo quản mực khô đúng cách:

Cách chọn mực khô Cô Tô ngon

Cách chọn mực khô Cô Tô ngon

  • Chia mực ra làm hai phần. Phần nào dự định ăn trong thời gian sắp tới hoặc thời gian sử dụng lâu thì sẽ có cách bảo quản khác.
  • Mực khô gần ăn thì dùng giấy báo bọc kín tránh ám mùi vào thực phẩm khác, bọc trong túi bóng hoặc túi zip kín để vào ngăn mát tủ lạnh. Cách này sẽ dùng trong khoảng 3-5 ngày.
  • Nếu để lâu chúng ta cũng bọc kín như trên, để lên ngăn đông lạnh sẽ bảo quản được nửa tháng.

Dù có bảo quản tốt như thế nào thì sử dụng trong thời gian dài cũng làm mực bị mất đi chất dinh dưỡng cũng như mùi thơm ngon hấp dẫn vốn có. Hiện nay có rất nhiều cơ sở uy tín có dịch vụ giao hàng tận nhà, nhanh chóng và đảm bảo. Bạn không cần dự trữ mực khô Cô Tô Quảng Ninh ở trong nhà. Khi nào cần chỉ việc nhấc máy lên và gọi đặt hàng.

Các món ăn ngon làm từ mực khô

Mực khô nướng

Một cách chế biến đơn giản nhất nhưng được nhiều người yêu thích nhất đó là mực khô nướng. Chỉ cần chuẩn bị một chai cồn y tế, than củi hay trong nhà có lò vi sóng là bạn đã có thể có ngay đĩa mực nướng nhắm bia. Mực thơm ngon hấp dẫn, chấm cùng tương ớt chính là món ăn được yêu thích nhất trong mỗi mùa bóng lăn.

Mực khô nướng, món nhắm khoái khẩu cho mùa bóng lăn

Mực khô nướng, món nhắm khoái khẩu cho mùa bóng lăn

Mực khô xào miến

Một món ăn cũng khá dễ làm từ mực khô đó là đem xào miến. Mực đem nướng chín rồi đập cho mềm, xé nhỏ ra rồi đem xào với miến cũng rất hợp nhé. Nhớ là khi xào cho thêm chút mắm ngon vào để dậy vị. Miến mềm, mực dai dai thơm ngon càng ăn càng cuốn.

Mực khô xào dứa

Mực khô xào dứa chua ngọt mọi người đã được thưởng thức bao giờ chưa? Mực cũng đem xé sợi mỏng, phi thơm với hành tỏi băm rồi cho dứa thái lát vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho đậm đà rồi tắt bếp. Nhớ đừng quên cho thêm chút hành lá thái nhỏ để có màu sắc hấp dẫn hơn.

>>Xem thêm

Mực khô xào hành tây

Một món xào nữa chắc chắn bạn cũng sẽ thích đó là mực khô xào hành tây. Cách xào hành tây này rất dễ ăn. Hành tây ngọt, khi xào chung chung với mực ngấm vào từng thớ thịt vừa dai mềm lại ngọt. Lưu ý là món này không nên ăn nguội nhé vì mực tanh mà hành sẽ bị hăng. Ăn chung với cơm nóng là đưa cơm lắm luôn.

Gỏi xoài mực khô

Một món ăn vặt, ăn chơi được khá nhiều người thích đó là gỏi mực xoài khô. Xoài chọn để làm gỏi thì chọn xoài ương ương nhé. Xanh quá sợi xoài chua loét khó ăn và không cảm nhận được vị ngọt ngọt từ xoài. Xoài chín thì sợi sẽ mềm, dễ nát khi trộn với các nguyên liệu khác.

Nộm mực khô hoa chuối

Thêm một cách trộn nộm mới lạ nữa mà mùi vị cũng không kém nộm bò khô hoa chuối đâu nhé. Đó là nộm mực khô hoa chuối. Đây là một trong những mín rất được yêu thích ngoài Bắc. Hoa chuối trộn cùng mực, thêm gia vị chua ngọtngọt cùng một chút đậu phộng nữa là đủ vị. Mực dai mềm cuốn lưỡi, hoa chuối giòn tươi, đậu phộng giòn rụm là món ngon ai cũng thích.

Mực khô rim me

Món cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu trong menu các món ngon từ mực khô đó là mực khô rim me. Cách rim này cũng không khác gì ba chỉ rim hay tôm rim. Thịt ba chỉ rang cho xém cạnh một chút rồi đem rim với nước cốt mẹ, nêm gia vị vừa ăn là đã hoàn thành món ăn này một cách dễ dàng. Mực khô rim này ăn chỉ đơn giản ăn cùng cơm nóng thôi là tốn cơm lắm đó.

Mua mực khô Cô Tô ở đâu?

Mực khô Cô Tô Quảng Ninh hiện nay được bán rất phổ biến trên thị trường. Vậy nhưng không phải tất cả mực đó đều có xuất xứ từ Cô Tô cũng như được đảm bảo về chất lượng. Có tin đồn rằng mực giả còn được làm bằng cao su bày bán tràn lan. Để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và thưởng thức hương vị thơm ngon của món hải sản này, bạn cần tìm mua ở những cơ sở uy tín.

Công ty TNHH Thương mại Đặc sản Việt Nam chuyên cung cấp những món ăn đặc sản nổi tiếng của khắp mọi miền đất nước trong đó có mực Cô Tô. Chất lượng sản phẩm tốt, nhiều năm liền chúng tôi luôn được khách hàng bình chọn là thương hiệu uy tín hàng đầu cả nước. Đến với Bá Kiến bạn sẽ hoàn toàn yên tâm về chất lượng cũng như giá cả phù hợp.

Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến được chứng nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao trong 5 năm liên tiếp

Mực khô Cô Tô thương hiệu Bá Kiến được chứng nhận là Hàng Việt Nam chất lượng cao trong 5 năm liên tiếp

👉👉 Liên hệ mua hàng tại: Cửa hàng Bá Kiến – Tiến Vua

  • Cơ sở 1: Số 18, lô 4B, Trung Yên 10A, Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội.
  • Cơ sở 2: Số 11 Gia Ngư, Hàng Bạc, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
  • Số điện thoại liên hệ: 024 6682 3737 – 0962 08 3232 – 0915 08 5151

Mực khô Cô Tô Quảng Ninh với cách chế biến từ đơn giản đến phức tạp cũng đều cho hương vị thơm ngon khó cưỡng. Du lịch Quảng Ninh bạn đừng quên mua mực khô Cô Tô về làm quà cho gia đình.