Cách chế biến sá sùng tươi

  Quan Lạn – hòn đảo hoang sơ nằm trong vịnh Bái Tử Long thuộc địa phận huyện đảo Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Tứ bề đều là biển, nơi đây quanh năm đều dựa vào nghề đánh bắt sá sùng hay người ta còn nói ”Sá sùng chính là vàng ròng” của đảo Quan Lạn. Nếu đến đây mà không tìm hiểu về sá sùng thì quả là một sự thiếu sót bởi đây không chỉ được coi là một đặc sản mà nghề đánh bắt sá sùng nơi đây cũng được coi là một đặc sản ”nghề mẹ truyền con nối” và chỉ có những người phụ nữ ở hòn đảo này mới tham gia đánh bắt và khai thác sá sùng. Vậy những người đàn ông trên hòn đảo xinh đẹp này làm gì và tại sao thiên nhiên lại ban tặng cho hòn đảo này món hải sản quý hiếm như vậy cũng như tìm hiểu về cách khai thác và chế biến của chúng như nào? Chúng ta cùng tìm hiểu sau bài viết dưới đây nhé!

    * Một số nét cơ bản về sá sùng

Sá sùng – một loài hải sản được gọi bằng rất nhiều tên khác nhau tùy từng địa phương, có nơi gọi chúng là địa sâm, có nơi gọi chúng là bi bi, lại có nơi gọi chúng là giun biển. Nhưng ở vùng đảo Quan Lạn, người dân ở đây ưu ái gọi chúng bằng một cái tên không đâu có, đó là ”mồi”. Sở dĩ có cái tên này bởi từ trước kia, người ta đã dùng sá sùng làm mồi câu bởi chúng rất dai và không dễ bị đứt.

Sá sùng
Sá sùng

Sá sùng là một loại động vật thân mềm, có hình dạng giống như con giun, sống ở những bãi cát ven biển của nước ta nhưng không phải nơi đâu cũng có, những nơi có thủy triều lên xuống, sá sùng sẽ sinh sống và kiếm ăn ở đó và tạo thành những doi cát.

Xem thêm: Cách chế biến món sá sùng xào đơn giản

Từ thời xa xưa sá sùng đã là một cống phẩm để tiến vua, một món ăn được rất nhiều gia đình có điều kiện tin dùng. Nó cũng là gia vị thay thế cho mì chính và bột nêm thời ấy, là điều kỳ diệu trong món nước phở. Ngoài dùng để làm gia vị và món ăn thì sá sùng cũng là một bài thuốc Đông Y quý, chữa được rất nhiều các chứng bệnh như tâm hàn, yếu sinh lý hay tăng cường thể lực cho người dùng.

    * Cách chế biến và thu hoạch sá sùng

Thu hoạch sá sùng diễn ra ở vùng đảo Quan Lạn, Quảng Ninh diễn ra khá vất vả bởi người nông dân phải dậy đi đào sá sùng từ 3-4h sáng, khi mà thủy triều xuống để lộ những doi cát mà sá sùng để lại, người nông dân chỉ cần theo dấu vết đó dùng chân đạp mạnh chiếc mai thêm một chút là sẽ thu hoạch được sá sùng, thông thường mỗi lỗ chỉ có một con sá sùng. Bởi loài này rất nhanh, nếu không nhanh tay thì chúng sẽ lại lẩn đi ngay. Thường thì những người ngư dân quen với công việc này mỗi ngày đi đào sẽ thu được từ 2-4kg sá sùng tươi.

Đánh bắt sá sùng
Đánh bắt sá sùng

    Hiện nay có 2 cách chế biến sá sùng:

– Chế biến sá sùng tươi: Công đoạn chế biến sá sùng tươi diễn ra khá phức tạp và cầu kỳ. Sau khi bắt về, người ta phải đem đi rửa sạch đất cát, lộn ruột rồi đóng vào trong các thùng xốp bảo quản, vận chuyển đi các nơi để tiêu thụ. Sá sùng tươi có thể chế biến được khá nhiều món, trong đó có món canh sá sùng nấu canh lá lốt được rất nhiều người tin tưởng sử dụng, chúng ta cùng xem công thức làm món ăn này như thế nào nhé.

   * Nguyên liệu cần chuẩn bị: 

+ 300g sá sùng tươi

+ Tỏi, hành khô, cà chua, lá lốt, rau mùi

+ Gia vị: mắm, muối, tiêu

   * Cách tiến hành: 

+ Sá sùng tươi đã được lộn, rửa sạch, sau đó cắt một ít phần đầu và phần đuôi, cho sá sùng vào chậu nước, khuấy sao cho hết cát còn đọng lại trong đó rồi cho ra rổ.

+ Cà chua rửa sạch, thái lát. Tỏi, hành khô đem bóc vỏ.  Lá lốt rửa sạch thái nhỏ vừa ăn.

+ Cho nồi lên bếp, để lửa to sau đó cho hành và tỏi vào phi vàng.

+ Cho sá sùng vào đảo qua, nêm một chút nước mắm và hạt nêm vào sá sùng rồi đổ ra bát.

+ Phi hành khô, sau đó cho cà chua vào nồi để sau. Tiếp tục đổ lượng nước vừa phải rồi đun cho đến khi nó sôi. Sau đó nêm mắm muối cho vừa, khâu trước bạn đã nêm mắm muối vào sá sùng rồi nên lần này bạn nêm vừa phải để tránh bị mặn.

+ Thả lá lốt rồi tiếp tục thả sá sùng vào. Khi đó sá sùng sẽ rất ngon và ngọt. Cuối cùng chỉ việc đợi 5  phút tắt bếp và cùng thưởng thức thôi.

Canh sá sùng nấu lá lốt
Canh sá sùng nấu lá lốt

   – Chế biến sá sùng khô: sá sùng được lộn ruột được xếp đều ra các phản để ngoài nắng, thường phải phơi 4-5 nắng mới đạt yêu cầu.

Tỷ lệ hao hụt sá sùng : Thường thì 15,16 cân sá sùng tươi mới được một cân sá sùng khô. Hơn thế nữa, sá sùng khô Quảng Ninh thuộc loại ngon nhất cả nước nên có mức giá cao, rơi vào khoảng 4-4,5 triệu/1kg, có thời kì lên tới 5 triệu/1kg

Sá sùng khô Quảng Ninh
Sá sùng khô Quảng Ninh

Nếu đến du lịch Quảng Ninh mà không ghé qua đảo Quan Lạn để thưởng thức món đặc sản sá sùng thì thực sự bạn đã bỏ lỡ một điều rất tuyệt vời khi đến  vùng đất này. Sá sùng nơi đây cũng là một trong những nguyên do níu chân khách du lịch. Những ai đã từng thưởng thức sá sùng sẽ khó mà tìm được một món ăn ngon như vậy lần thứ hai.