Sá sùng là con gì, tìm hiểu loài sá sùng biển?

Sá sùng – cái tên nghe khá lạ, đối với một số người thì đây là lần đầu tiên họ biết đến cái tên này và không ngừng đặt ra câu hỏi. Sá sùng là con gì? Nó là một con vật, một đồ vật hay cây cối? Nó có ở đâu?

Tìm hiểu về loài Sá Sùng.

Thực ra, sá sùng chính là một loại hải sản, loài này ta thường gặp ở Vân Đồn, Móng Cái, Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo … Ngoài ra còn có ở biển Vạn Mỹ, Đông Hưng, Trung Quốc. Tại Việt Nam, ở mỗi vùng miền, người ta gọi sá sùng bằng nhiều tên gọi khác nhau. Có nơi gọi là sá sùng, sâu đất, có nơi lại gọi là giun biển, địa sâm, bi bi… Đặc biệt ở Quảng Ninh, nơi có nhiều sá sùng nhất Việt Nam lại đặt cho nó cái tên là ”mồi”. Có lẽ chính vì thế mà khi ta nhắc đến sá sùng, không ít người ngỡ ngàng không biết đó là gì mặc dù có thể họ đã có cơ hội thưởng thức trước đó.

Sá sùng

Sá sùng

Đặc điểm cơ bản của loài Sá Sùng.

Sá sùng thường có màu nâu đỏ, nhìn qua có hình dạng giống như con giun đất, trên mình có những sợi vân ngang nhỏ li ti, ruột chứa đầy cát. Ta cũng có thể ví chúng là những con giun khổng  lồcũng không sai. Nơi sống của chúng thường ở trong các hang đá, khe cát dưới biển sâu từ 10-30m. Khi còn tươi, sá sùng dài khoảng 5-10cm, có con có độ dài lên tới 15-40cm. Khi bị bắt lên khỏi mặt biển, chúng co mình lại cuộn thành hình tròn như một quả bóng, cái miệng chỉ bé ti tí. Dùng tay sờ vào thấy rất mềm và mát, chúng cũng giống như loài giun, chỉ có một đường ống ruột từ đầu đến cuối, tim, gan, phổi đều không có.

Sá sùng khô

Sá sùng khô

Để bắt được sá sùng, người ta phải bắt vào lúc sáng sớm, khi nước thủy triều rút, người ta sẽ lần theo dấu vết của chúng để lại từ đêm hôm trước. Cũng giống như trùng đất, nếu đã thấy được dấu vết của chúng thì chỉ cần đào sâu thêm một chút thì chúng ở ngay bên dưới. Thức ăn của chúng chủ yếu là những loại hữu cơ, những sinh vật phù du xanh nổi trên mặt nước.

Đánh bắt sá sùng

Đánh bắt sá sùng

Sá sùng được coi là một loại hải sản chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như axitamin, gluxin… cùng nhiều loại khoáng chất khác. Theo quan niệm Đông y, sá sùng như một bài thuốc quý, nó có tác dụng làm giảm chứng tâm hàn, bồi bổ dương khí và thanh mát cơ thể. Ngày xưa, người ta thường dùng sá sùng làm ngọt nước phở giống như một loại gia vị không thể thiếu cho các món bún, phở nhưng do hiện nay, giá trị kinh tế của sá sùng khá cao nên chúng chỉ hay được dùng trong các món nước lẩu, nước phở của các nhà hàng lớn.

Xem thêm: Sá sùng Quan Lạn

Chế biến sá sùng đòi hỏi người làm phải thật tỉ mỉ, bởi nó phải lộn ra và lọc ruột rất kỹ, phải rửa kỹ với muối và loại bỏ tất cả các cặn bẩn trong ruột sao cho hết mùi tanh, rửa đi rửa lại nhiều lần cho đến khi thấy thân của sá sùng có màu trắng hồng thì thôi. Sau đó ta có thể đem phơi hay làm đồ khô đều được.

Sá sùng có thể được chế biến thành nhiều món khác nhau. Ta có thể đem sá sùng xào với tỏi hay su su hoặc đem chiên hay làm gỏi mà có một cốc bia thì càng ăn càng thấy ngon. Vị béo ngậy, thơm ngọt của sá sùng hòa quyện cùng gia vị thực sự tạo nên một sức hấp dẫn đến lạ lùng.

Canh sá sùng

Canh sá sùng

Hiện nay do đánh bắt sá sùng tràn lan, không theo một trình tự nhất định đã khiến loài động vật này trở nên ngày càng khan hiếm và giá thành ngày càng đắt đỏ. Đặc biệt là ở Quảng Ninh thì lại càng đắt. Nếu bạn có dịp đến Quảng Ninh, hãy thử thưởng thức sá sùng loại I ở nơi đây. Đảm bảo sẽ không làm bạn thất vọng.

Cách chọn sá sùng thế nào chuẩn

Sá sùng còn được dùng làm nước phở

Sá sùng còn được dùng làm nước phở

Nước ta có một vùng có sá sùng ngon, nổi tiếng đó chính là sá sùng Quảng Ninh. Sá sùng được bắt ở đây được đánh giá là thượng hạng nhất. Sá sùng nơi đây thường có màu sáng tự nhiên, béo, thân ngắn khi nấu lên cho nước ngọt thanh lại rất mát.

Ngày nay, trên thị trường đang tràn lan một số sá sùng Trung Quốc lấy mác của Quảng Ninh tự ý buôn bán nhằm chuộc lợi bất chính nên cần phải cực kỳ cảnh giác trong cách chọn sá sùng. Sá sùng Trung Quốc thường có màu trắng đục, tanh và sẽ không thơm bằng sá sùng của Quảng Ninh.

Xem thêm: Hạ Long – Những món ăn níu chân du khách

Vì sá sùng là một loại thực phẩm khá giá trị nên cần cẩn trọng khi mua sá sùng ở đâu, tránh việc lãng phí tiền của mình.

Có thể sau khi đọc bài trên, một số thắc mắc của các bạn đã phần nào được hóa giải về cái tên nghe kỳ lạ này. Nếu bạn có cơ hội đến thăm Quảng Ninh, hãy thử thưởng thức món hải sản này nhé, mùi vị của nó ngậy ngậy, ngọt ngọt nhưng lại cực kỳ tốt cho cơ thể. Ngày nay Sá sùng còn được làm khô và đóng gói. Thay vì khi đi du lịch chỉ mua loại mực khô truyền thống thì sao bạn không thử đổi sang món ăn mới lạ này làm quà cho gia đình. Mặc dù có đắt chút nhưng tuyệt đối sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Hiện tại ở Hà Nội bạn có thể xem trực tiếp sản phẩm Sá Sùng chất lượng của Vân Đồn Quảng Ninh tại của hàng của DASAVINA, chi tiết sản phẩm bạn xem tại đây: http://sasung.com.vn/

 
 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *