Sá sùng có tác dụng gì? Tại sao giá lên đến 3 – 5 triệu đồng/kg?

Sá sùng – Loại hải sản quý được nhiều người tìm kiếm và chọn mua vì những tác dụng vô cùng tốt cho sức khỏe mà loại đặc sản bổ dưỡng này mang lại.

Thực chất sá sùng gần giống với con giun đất, là loài sinh vật sống trong các bãi cát ven biển với nhiều tên gọi khác nhau như: trùn biển, giun biển, mồi, địa sâm, sâu đất, sâu biển, đồn đột, chặt khoai. Kích thước trung bình của một con sá sùng khoảng 5 – 10 cm, một số con đặc biệt hơn lên tới 15 – 40 cm, sá sùng chỉ có một đường ruột thẳng tuột kéo dài, không có tim, gan hay phổi vậy nên việc chế biến cũng khá dễ dàng.

Sá sùng tươi
Sá sùng tươi

Đặc sản sá sùng có ở đâu?

Sá sùng được tìm thấy nhiều ở các vùng biển cát pha thuộc vịnh Bắc Bộ, trong đó vùng biển nổi tiếng có đặc sản sá sùng ngon nhất cả nước, nức tiếng gần xa phải kể đến đảo Quan Lạn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Người ta thường bắt sá sùng vào lúc sáng sớm, khi thủy triều rút, sá sùng ẩn mình để lộ những vết tích mà đêm hôm trước chúng đi kiếm ăn để lại. Thời điểm đánh bắt sá sùng thích hợp nhất là tầm từ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm, mùa sá sùng phát triển và được giá nhất.

Mua sá sùng chuẩn nhất phải chọn sá sùng Quan Lạn, Quảng Ninh bạn nhé!

Con sá sùng có tác dụng gì?

Là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng nên sá sùng đang được cân nhắc đưa vào thành phần của thuốc chống ung thư.

Sá sùng được dùng làm nước phở
Sá sùng được dùng làm nước phở

Tham khảo:

Ngày trước, sá sùng cũng vinh dự được góp mặt trong danh sách những món ăn dành cho vua chúa. Đến ngày nay, nó lại góp mặt trong danh sách các món ăn tại những nhà hàng, khách sạn vì sự bổ dưỡng và thơm ngon hơn rất nhiều loại hải sản khác.Người ta phân tích ra được trong sá sùng có rất nhiều axit amin, glyxin, alanin, glutamin, succinic… cùng các loại khoáng chất khác.  Bởi vậy, người ta đã dùng sá sùng như một loại gia vị thay thế cho mì chính và bột nêm. Sá sùng nổi tiếng với món nước phở, nồi nước phở có sá sùng thì thực sự không còn gì tuyệt vời hơn, người ta phải ca ngợi rằng: ”Sá sùng chính là linh hồn của nước phở”.

Sá sùng khô Quảng Ninh
Sá sùng khô Quảng Ninh

Theo Đông Y, sá sùng có vị mặn, tính mát, có tác dụng bổ dương khí, thanh nhiệt. Đặc biệt sá sùng cũng được ngư dân quanh đó dùng làm thuốc bổ. Họ thường dùng dưới dạng các món ăn như nấu canh, nấu cháo hay những món ăn trong gia đình.

Xem thêm: Mua sá sùng khô ở đâu tại Hà Nội

Dưới đây là những phương thuốc tiêu biểu trị các chứng bệnh của sá sùng:

  • Chữa yếu sinh lý, liệt dương: Theo kinh nghiệm dân gian, sá sùng đem phơi khô hoặc nướng giòn, xay thành bột mịn, uống với liều từ 6 – 10 g một lần, ngày 3 lần, uống cùng rượu hoặc nước ấm có tác dụng bổ thận, tráng dương, tăng cường sinh lực.
  • Trị chứng triều nhiệt, đổ mồ hôi trộm, hay sốt về chiều.
  • Trị chứng hen suyễn, ho có đờm cho cả trẻ em và người lớn.
  • Trị răng lợi sưng đau.
  • Trị chứng còi xương cho bé, giúp bé phát triển toàn diện.

Cách nhận biết sá sùng tươi ngon

Sá sùng tươi ngon là những con sá sùng nhìn gần giống con giun đất nhưng kích thước lớn hơn. Thân sá sùng có màu nâu đỏ, trên thân từng lớp vân nhỏ li ti trải đều. Khi mới bắt lên sá sùng cuộn tròn lại, sờ vào thân mềm mềm vô cùng thích tay.

Đối với sá sùng khô, nên chọn loại mình dày, kích thước tương đối đều nhau, có mùi đặc trưng chứ không tanh và có màu trắng ngà. Tuyệt đối không mua sá sùng đã xuống màu, mốc xỉn vì loại sá sùng này vô cùng có hại cho sức khỏe.

Lưu ý: Sá sùng mình dẹp không dày, màu trắng khá đẹp mắt bạn nên cẩn thận vì có thể là sá sùng của Trung Quốc được tẩy rửa bằng hóa chất.

Sá sùng nấu với gì ngon nhất?

Sá sùng có thể chế biến thành nhiều món ngon vô cùng hấp dẫn cho mâm cơm gia đình bổ dưỡng, thơm ngon. Có thể kể đến như:

Sá sùng khô rang dai dai, giòn tan trong miệng rất thích hợp cho cuộc tụ tập bạn bè, nhâm nhi chút rượu ấm nồng bên những câu chuyện ý nghĩa.

Sá sùng xào chua ngọt hấp dẫn
Sá sùng xào chua ngọt hấp dẫn

Sá sùng nướng than được đánh giá là món ăn khoái khẩu của cánh mày râu tại các nhà hàng, quán ăn hay có thể tự làm tại nhà vô cùng đơn giản.

Sá sùng nấu cháo là món ăn vô cùng bổ dưỡng, rất tốt cho những người mới ốm dậy, trẻ em chậm phát triển.

Sá sùng nấu cháo vô cùng bổ dưỡng
Sá sùng nấu cháo vô cùng bổ dưỡng

Sá sùng xào chua ngọt vừa ngon vừa lạ miệng, thưởng thức món ngon này sẽ không bao giờ khiến bạn thất vọng.

Ngoài ra, sá sùng chiên nước mắm đậm đà, sá sùng xào với các loại rau củ, sá sùng nấu canh… vô cùng đưa cơm, nếu có thời gian nấu nướng thì đừng bỏ lỡ các món ngon chế biến từ sá sùng này nhé!

Giá bán của sá sùng

Bởi tác dụng của sá sùng vô cùng bổ dưỡng nên giá thành của sá sùng cũng cao hơn so với các loại đặc sản khác.

Ở Quảng Ninh, giá của sá sùng thường đắt hơn các nơi khác từ 30 – 50% bởi sá sùng nơi đây nổi tiếng thơm ngon khắp cả nước. Giá sá sùng khô Quảng Ninh dao động từ 4 – 4,5 triệu đồng/1kg. Giá của sá sùng các nơi khác như Nha Trang, Phú Quốc, Vũng Tàu chỉ bằng một nửa, khoảng 2 – 2,3 triệu đồng/1kg. Còn có một loại sá sùng khác, đó là sá sùng Trung Quốc có mức giá chỉ khoảng 1 triệu đồng/1kg.

Sá sùng loại 1 chất lượng cao
Sá sùng loại 1 chất lượng cao

Lưu ý: Giá trị kinh tế của sá sùng cao nên việc làm giả, làm nhái, tẩm phẩm màu hiện nay diễn ra rất nhiều, khách mua hàng cần phải chú ý đến điều này. Hơn thế nữa, do nhu cầu sử dụng cao nên việc đánh bắt diễn ra không khoa học, bừa bãi đã làm số lượng sá sùng ngày càng giảm. Việc ô nhiễm môi trường cũng làm môi trường sống của chúng không còn được như trước nên muốn mua được sá sùng ngon, có khi bạn phải đặt trước mấy tháng hoặc đến tận nơi, có những đợt giá sá sùng lên tới 5 triệu đồng.

Nếu có dịp đi du lịch qua Quảng Ninh hãy ghé lại một nơi bán đặc sản, chắc chắn bạn sẽ tìm thấy những túi sá sùng khô được đóng gói cẩn thận, mua một ít về làm quà cho gia đình, bạn bè hay người thân, đây chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời cho những chuyến du lịch đáng nhớ. Đến Quảng Ninh mà không thử qua món sá sùng đó là điều hối tiếc nhất sau khi rời mảnh đất thú vị này.