Sá sùng khô

Nước ta nổi tiếng với biết bao nhiêu những loại hải sản giàu chất dinh dưỡng và hấp dẫn. Đặc biệt nhất trong số đó không thể không kể đến Sá Sùng Quan Lạn ở  vùng biển Quảng Ninh.

  • Cách gọi tên:

Tuy nhiên thì nhiều người sẽ thấy ngạc nhiên với tên gọi của nó, bởi mỗi địa phương có hải sản sá sùng lại có tên gọi khác nhau như sa sùng, sâu đất, đồn đột, chặt khoai, giun biển, địa sâm, bi bi, con cạp đất, đặc biệt người dân huyện Vân Đồn, Quảng Ninh thường gọi là “mồi”.

Xem thêm: 


Sá sùng lần đầu nhìn thấy sẽ khiến không ít người phải sợ hãi với hình dạng bên ngoài của nó. Nhìn từ xa, sá sùng giống như con giun đất, nhưng có kích thước lớn hơn, màu nâu đỏ, trên mình có những vân nhỏ li ti.  Sá sùng có chiều dài khoảng 5 đến 10 cm, cá biệt có con dài đến 15 – 40 cm. Tuy nhiên khi được bắt lên bờ thì chúng co lại, tròn như một quả bóng. Đặc biệt da chúng thay đổi theo môi trường chúng sống, dùng tay sờ vào khá mềm và mát.Đặc điểm hình dạng của sá sùng

Hình ảnh con sá sùng tươi
Hình ảnh con sá sùng tươi

Với hình dạng của sá sùng khi còn tươi cũng khiến nhiều người e ngại trong việc thưởng thức món ăn và một phần vì giá trị kinh tế cao nên sá sùng hầu như được chế biến khô. Sá sùng khô được bán ra thị trường có giá tương đương với giá trị của 1 chỉ vàng.

Sá sùng được chế biến khô
Sá sùng được chế biến khô

Tại sao sá sùng khô lại có giá đắt như vậy? Sá sùng khô đắt vậy cũng bởi để có được 1 kg sá sùng khô người ta phải dùng đến 10 – 11 kg sá sùng tươi để chế biến. Đầu tiên, sá sùng tươi sau khi được bắt về sẽ được rửa bằng nước sau đó lộn ruột bỏ hết cát, xát muối và tiếp tục rửa sạch bằng nước. Để sá sùng được ngon, người ta đem trần sá sùng đã được lộn ruột qua nước nóng để ráo rồi đem phơi hoặc sấy khô. Một kg sá sùng khô được rất nhiều, thường người hay đóng gói sá sùng 0,5 kg/túi hay 1 kg/túi.

Sá sùng được sấy khô đóng gói đảm bảo chất lượng
Sá sùng được sấy khô đóng gói đảm bảo chất lượng
  • Một số tác dụng sá sùng khô

Sá sùng khô chế biến được thành rất nhiều món ăn ngon như sá sùng khô rang rất đơn giản mà lại vô cùng hấp dẫn, nhất là dùng làm mồi nhậu với bia, rượu. Hay là món sá sùng chiên nước mắm, sá sùng xào với các loại rau củ, sá sùng nấu canh… dùng cho các bữa ăn gia đình. Sá sùng khô xay nhỏ dùng cho nấu cháo hay nấu bột cho trẻ em sẽ cung cấp rất nhiều dinh dưỡng cho bé.

Sá sùng chiên nước mắm ngon
Sá sùng chiên nước mắm ngon

Theo nghiên cứu về y học, sá sùng có rất nhiều chất dinh dưỡng mà ít loại hải sản có được và có tác dụng chữa bệnh ở nam giới. Sá sùng ngâm rượu là một phương thuốc chữa bệnh và rất dễ dùng.

Sản phẩm sá sùng khô hiện đang được rất nhiều người tìm mua để làm quà và sử dụng cho gia đình. Nó rất tốt cho sức khỏe và làm một món ăn ngon.

Nếu bạn đang cần mua sá sùng khô Quan Lạn – Vân Đồn, Quảng Ninh tại Hà Nội, nhưng bạn còn đang phân vân chưa biết tìm địa chỉ uy tín nào để mua? Bằng cách truy cập vào trang https://sasung.com.vn/ bạn sẽ được biết rất thông tin về sá sùng và sá sùng Bá Kiến chính là sản phẩm chuẩn nhất, chất lượng nhất. Tìm mua sá sùng Bá Kiến chính là sự lựa chọn đúng đắn của bạn.