8
119

Ngán biển Quảng Ninh – độc đáo từ cái tên, hấp dẫn khi thưởng thức

Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến

Ngán biển Quảng Ninh là món đặc sản hiếm tại vùng biển Quảng Ninh với hàm lượng dinh dưỡng cao. Ngán biển gây được sự tò mò cho du khách nhờ cái tên độc đáo cùng nhiều món ăn thơm ngon, hấp dẫn. Để giúp khách hàng có thông tin chi tiết về loại hải sản đặc biệt này, cùng tìm hiểu với chúng tôi qua bài viết dưới đây nhé!

Một số thông tin về ngán biển Quảng Ninh

Ngán biển Quảng Ninh là loại nhuyễn thể sống ở vùng biển nước mặn và nước lợ. Ngán có bề ngoài to hơn ngao với lớp vỏ sần sùi, màu vỏ xám – xanh nhạt đến đậm với các gờ sinh trưởng. Thịt ngán tươi dày mọng, béo ngậy có màu trắng đục với  huyết có màu hồng tươi. Khi sống dưới nước, ngán thò xúc tu to và dài để thở vài tìm kiếm thức ăn. Khi mặt nước động ngán lập tức chui nhanh xuống lớp bùn để ẩn nấp.

Ngán với vỏ sần sùi hình oval

Ngán với vỏ sần sùi hình oval

Mặc dù ngán có hình dáng tương đồng với ngao nhưng ngán biển có hàm lượng dinh dưỡng gap vài chục lầm. Trong thịt ngán có đầy đủ các chất như protid, glucid, lipid, vitamin và nhiều loại muối khoáng cần thiết cho cơ thể. Ngán được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như: rượu tiết ngán, ngán hấp hành răm, ngán xào chua ngọt,…

Ngán được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Ngán được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau

Thời điểm thu hoạch ngán biển Quảng Ninh lý tưởng nhất đó là vào mùa hè và mùa thu. Vào thời điểm như mùa đông hay mùa xuân ngán biển sẽ lặn sâu dưới lớp bùn nên việc đánh bắt vô cùng khó khăn. Để khai thác ngán, ngư dân phải lội xuống dưới bùn để móc từng con ngán để đảm bảo ngán không trốn thoát. Hiện nay giá bán ngán biển tương đối cao với mức giá dao động trong khoảng từ 400.000  – 500.000đống/kg size từ 20 – 22 con.

Ngán biển Quảng Ninh chế biến thành món gì?

Ngán biển với hương vị tuyệt vời mang đến nhiều món ăn thơm ngon, tròn vị. Vì vậy du khách có thể thưởng thức nhiều món ăn chế biến từ ngán đồng thời có thể mua ngán về chế biến thành nhiều món ăn tùy thích. Dưới đây chúng tôi xin gợi ý một số món ăn tiêu biểu làm từ ngán tuyệt vời nhất:

Ngán nướng mỡ hành

Ngán biển Quảng Ninh nướng mỡ hành là món ăn được nhiều du khách lựa chọn khi thưởng thức. Đây là món ăn đường phố xuất hiện trên bàn nhậu với sự kết hợp hương vị tuyệt vời. Vị ngọt thanh từ thịt ngán đọng trong cổ họng khi thưởng thức:

  • Nguyên liệu: ngán biển, lạc giã nát, hành hoa thái nhỏ, hành khô, dầu ăn, dầu hào
Ngán nướng mỡ hành với vị bép ngậy tự nhiên

Ngán nướng mỡ hành với vị bép ngậy tự nhiên

  • Cách chế biến: Ngán ngâm nước gạo từ 3 – 5 tiếng để loại bỏ bùn đất sau đó dùng dụng cụ chà sạch vỏ. Làm nóng nước sốt bằng dầu ăn kết hợp với dầu hào và hành hoa thái nhỏ. Dùng mũi dao hoặc vật sắc nhọn tách ngán làm 2 rồi lần lượt xếp lên khay từ từ rưới nước sốt đã chuẩn bị. Khi ngán biển nướng chín bày ra đĩa rồi rắc lạc, hành khô lên trên sao cho đẹp mắt

Cháo ngán

Cháo ngán biển Quảng Ninh phù hợp thưởng thức vào các bữa sáng mang đến sự tươi ngon cùng dinh dưỡng ổn định. Món cháo ngán phù hợp cho mọi đối tượng sử dụng nên là món ăn được ưu tiên hàng đầu khi chế biến. Cách thực hiện nấu cháo ngán đơn giản như sau:

  • Nguyên liệu: ngán biển, gạo, rau thơm thái nhỏ (răm, tía tô, hành lá), gia vị
  • Cách thực hiện: Ngán rửa sạch sau đó luộc sơ với nước để tách phần nhân và vỏ riêng biệt. Phần nhân của ngán làm sạch sau đó để nguyên hoặc băm nhỏ tùy theo đối tượng sử dụng. Cho dầu ăn cùng hành lên chảo để xào cùng với nước mắm cho hỗn hợp dậy mùi thơm. Lấy phần nước luộc ngán để nấu cùng gạo đến khi gạo mềm thì tắt bếp. Múc cháo ra bát rồi cho phần ngán đã xào lên trên, rắc thêm rau thơm, tiêu lên cháo sau đó thưởng thức món ăn.
Chán ngán dễ ăn và phù hợp cho mọi đối tượng

Chán ngán dễ ăn và phù hợp cho mọi đối tượng

Tham khảo thêm bài viết:

Bún xào ngán biển Quảng Ninh

Bún ngán biển là món ăn được chế biến dựa theo hương vị của người dân Quảng Ninh. Tuy nhiên giá  trí của món ăn nằm ở phần nhân ngán biển được chế biển tỉ mỉ. Cùng thực hiện món ăn theo các bước cơ bản như sau:

  • Nguyên liệu: ngán biển, bún, gia vị cần thiết, mộc nhĩ – nấm hướng thái nhỏ
  • Cách thực hiện:

– Ngán được chà vỏ và ngâm sạch sẽ cho lên bếp luộc chín. Tách phần nước ngán và thịt ngán thành 2 tô đựng riêng biệt. Đợi phần nước luộc ngán lắng lại rồi gạn nước sang bát khác để loại bỏ hoàn toàn cặn. Rửa sạch ngán với một phần nước luộc để ngán không bị tanh và mất đi giá trị dinh dưỡng.

Bún ngán xào thơm nức với những hương vị thân thuộc

Bún ngán xào thơm nức với những hương vị thân thuộc

– Cho dầu ăn lên chảo phi thơm hành sau đó đổ phần bún và ngán vào đảo đều tay. Xào món ăn từ 3 – 5 phút thì rưới phần nước ngán còn lại để món ăn dậy mùi thơm. Khi ngán xào gần chín thì cho nấm hương – mộc nhĩ vào xào chung. Nêm nếm lần cuối rồi tắt bếp sau đó rắc hạt tiêu cùng rau thơm lên trên sao cho đẹp mắt.

Ngán biển hấp sả ớt

Ngán biển Quảng Ninh hấp sả ớt khi thưởng thức cùng muối tiêu chanh mang đến sự kết hợp hoàn mỹ. Việc chế biến và chuẩn bị nguyên liệu cho món ăn được thực hiện đơn giản. Vì vậy chỉ mất vài phút bạn có thể thưởng thức món ăn thơm ngon đúng điệu:

Ngán hấp sả là món ăn thực hiện đơn giản mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon của món ăn

Ngán hấp sả là món ăn thực hiện đơn giản mà vẫn giữ được hương vị tươi ngon của món ăn

  • Nguyên liệu: ngán biển, sả, dứa, rau răm ớt, gia vị làm nước chấm
  • Cách thực hiện: Ngán sau khi ngâm nước để bụi bẩn thì được chà sạch vỏ để có thể sử dụng nước uống. Cho phần ngán làm sạch lên bếp cùng với sả, dứa, ớt, gia vị vừa đủ sau đó từ từ đổ ngập nước. Đun hỗn hợp đến khi ngán tách vỏ hoàn toàn thì cho phần rau răm đã chuẩn bị vào rồi tắt bếp. Lấy phần thịt ngán chấm với hỗn hợp muối – tiêu – canh để món ăn tròn vị. Đừng quên thưởng thức nước hấp ngán để cân bằng hương vị sau khi thưởng thức thịt ngán.

Rượu ngán biển Quảng Ninh

Ngán biển được chế biến thành rượu được đáng mày râu lựa chọn khi thưởng thức. Rượu ngán giúp tăng cường sinh lực tạo nên cơ thể khỏe cường tráng, cân bằng tiết tố cơ thể.

  • Nguyên liệu: ngán kích thước vừa, rượu
  • Cách thực hiện:

– Ngán ngâm với nước gạo trong khoảng 3 – 5 tiếng để ngán loại bỏ hoàn toàn cát bẩn.

– Dùng dụng cụ chà sạch vỏ ngán sau đó rửa sạch nhiều lần với nước. Sử dụng dây hoặc vòng để buộc xung quanh ngán để ngán không há miệng. Sau đó luộc ngán từ 30 – 40 giây rồi cho ngán vào cốc rượu đã chuẩn bị.

Thưởng thức rượu ngán với cách chế biến công phu, tỉ mỉ

Thưởng thức rượu ngán với cách chế biến công phu, tỉ mỉ

– Dùng đũa chọc nhẹ hai bên ruột ngán để bọng gan vỡ ra. Tiết ngán nằm trong con ngán có màu đỏ thẫm, khi tách bầu tiết ra khỏi thân ngán phải nhẹ nhàng, không được để bầu tiết vỡ.

– Cho bầu tiết vào trong một chiếc cốc thuỷ tinh, đổ rượu trắng vào cốc, dùng dụng cụ đánh trứng để đánh tan bầu ngán. Tiết ngán được hoà tan trong rượu có màu đỏ nhạt, khi uống có vị cay, ngọt và mùi thơm đặc trưng.

Cách chọn mua ngán biển Quảng Ninh

Ngán biển là loại hải sản không chỉ xuất hiện ở vùng biển Quảng Ninh mà còn một số vùng biển khác như Hải Phòng, Đà Nẵng. Tuy nhiên, ngán biển Quảng Ninh được nhận định có giá trị dinh dưỡng cao nên được nhiều du khách lựa chọn. Vì vậy để chọn mua được ngán Quảng Ninh chất lượng, chính xác bạn có thể dựa trên một số mẹo nhỏ dưới đây:

Cách chọn ngán Quảng Ninh đảm bảo chất lượng khi sử dụng

Cách chọn ngán Quảng Ninh đảm bảo chất lượng khi sử dụng

  • Chọn ngán biển Quảng Ninh qua vỏ bên ngoài: sần sùi với nhiều gờ sinh trưởng. Ngoài ra có thể quan sát màu sắc vỏ ngán và kích thước của ngán để lựa chọn tốt nhất.
  • Thịt ngán chín có vị ngọt đậm, béo ngậy kết hợp với mùi thịt ngán hơi nồng.
  • Đến Quảng Ninh nên nhờ người dân địa phương hoặc người có kinh nghiệm mua giúp để tránh mua phải ngán miền Nam.
  • Mua ngán biển tại các cửa hàng cung cấp hải sản uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm đứng chất lượng.

Ngán biển Quảng Ninh hứa hẹn là món ăn mang đến thực đơn phong phú cho mâm cơm gia đình bạn. Hy vọng bài viết cung cấp cho quý khách hàng thông tin, cách lựa chọn ngán biển đảm bảo chất lượng. Nếu có dịp ghé thăm Quảng Ninh bạn đừng quên thưởng thức các món ăn chế biến từ ngán và chọn mua ngán biển về làm quà tặng người thân.