44
3552

Hướng dẫn cách nấu, chế biến sá sùng đơn giản, bổ dưỡng.

Sá sùng Quan Lạn thương hiệu Bá Kiến

Sá sùng là một loại hải sản quý, nó không những đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào mà nó còn có tác dụng như những bài thuốc quý. Nhưng đối với một số người, cái tên này còn khá mới lạ và chưa hiểu được hết rốt cuộc đó là loài động vật như thế nào. Hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về con sá sùng qua vài nét về chúng.

Đặc điểm cơ bản của Sá Sùng

Sá sùng hay còn được gọi bằng rất nhiều tên khác nhau như giun biển, bi bi, mồi… Nó có nhiều ở những địa phương giáp biển đặc biệt là Quảng Ninh, Nha Trang, Côn Đảo. Đặc biệt nhất trong các loại sá sùng là sá sùng Quảng Ninh. Sá sùng là loài động vật có màu nâu đỏ, nhìn qua sẽ thấy chúng khá giống với con giun, trên mình có những đường vân li ti nhưng chúng lại to hơn con giun một chút. Kích thước trung bình của sá sùng rơi vào khoảng 5-10cm, một số con đặc biệt hơn thì lên tới 15-40cm. Người ta thường bắt sá sùng vào lúc sáng sớm, ta chỉ việc lần theo dấu vết của nó để lại lúc thủy triều xuống, đào sâu thêm một tí là sẽ bắt được bởi sá sùng kiếm ăn đêm, thức ăn chủ yếu của nó là những loài phù du nhỏ trong nước.

Sá sùng

Sá sùng tươi sau khi đánh bắt

Tham khảo:

Hình ảnh người dân đào sá sùng biển

Hình ảnh người dân đào sá sùng biển

Sá sùng có khá nhiều giá trị dinh dưỡng như axitamin, glyxin, glutamin… và nhiều loại khoáng chất khác. Theo quan niệm Đông Y, sá sùng như một phương thuốc để bồi bổ sức khỏe, trị chứng tâm hàn, bổ dương khí.

Đánh bắt sá sùngNgày xưa, sá sùng là một nguyên liệu không thể thiếu trong nước phở, bát phở nào mà có nước dùng từ sá sùng thì thực sự thơm ngon không kể xiết. Sá sùng còn là một thực phẩm chuyên dùng để tiến vua và cống quan xưa. Ngày nay, do giá trị của sá sùng ngày càng đắt đỏ, ta ít thấy nó xuất hiện trong bữa cơm hàng ngày nữa mà chỉ thấy có trong danh sách thực đơn của các nhà hàng. Giá trị của 1kg sá sùng hiện nay tương đương với một chỉ vàng.

Cách chế biến Sá Sùng thơm ngon, hấp dẫn

Chế biến sá sùng phải đòi hỏi một sự tỉ mỉ tương đối cao bởi phải lộn ra và chà xát cho sạch ruột bên trong, nếu không sạch, còn đọng lại cát chúng sẽ không ăn được và rất tanh. Phải sửa cho đến khi sá sùng chuyển sang màu hồng mới thôi. Sá sùng tươi có thể chế biến thành khá nhiều món khác nhau, các món xào, chiên, nương đều được. Để chế biến sá sùng tươi, ta phải rửa cho thật sạch sau đó cho nguyên liệu rang trên bếp cho khô rồi bỏ ra rổ, xoa hết những  hạt cát còn bám vào. Tiếp đến là có thể làm gỏi, nướng, bóp chanh, thêm ít rau thơm hay cho ít tiêu. Bản thân sá sùng vốn dĩ đã có vị thanh ngọt nên càng nhai càng thấy ngon và lại muốn ăn thêm nữa.

Sá sùng nướng

Sá sùng nướng

Cách nấu nước phở ngon từ Sá Sùng

Như ta đã biết tác dụng của con sá sùng có rất nhiều, sá sùng mà đem làm nước phở thì không còn gì tuyệt hơn nhưng cách làm như thế nào thì không phải ai cũng biêt. Hôm nay, chúng ta cùng xem xem rốt cuộc nấu nước phở từ sá sùng như thế nào để khi có điều kiện, bạn có thể trổ tài với gia đình mình nhé!

*Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ Nước dùng

+ 0,2kg sá sùng

+ 1kg xương bò

+ 1kg thịt bò

+ Gừng, hành hương, quế, quả thảo quả

+ Mắm, bột nêm, tiêu

+ Phở

+ Rau thơm

+ Tương ót

+ Chanh

*Cách chế biến:

+ Sá sùng rửa sạch, cắt nhỏ dài khoảng 2 đối ngón tay, cho vào chảo rang cho cát được ra hết bên ngoài. Sau khi rang xong lấy kéo cắt dọc thân sá sùng để làm sạch cát.

Sá sùng đem rang

Sá sùng đem rang

+ Thịt lọc bỏ da, chặt khúc chừng 2 đốt ngón tay, rửa sạch, cho vào nồi, đổ nước ngập thịt luộc sơ rồi vớt ra.

+ Cho sá sùng, thịt bò và xương bò vào luộc. Nêm gia vị và nước mắm sao cho vừa ăn, tùy khẩu vị người dùng. Khi nước sôi, cho thảo quả, hành, gừng vào nồi nước.

+ Tùy theo miếng thịt mà bạn thái mà thời gian để thịt chín sẽ khác nhau. Khi thịt mềm và vừa ăn thì hãy vớt ra sau đó thả vào nước lạnh, đến khi thịt nguội thì vớt ra để ráo nước sau đó thái mỏng.

+ Vớt các loại rau như hồi, quế, rau mùi ra đĩa.

+ Ninh xương bò cho nhừ để chất ngọt trong xương được ra hết, khi xương và sá sùng đã ra hết chất ngọt thì nêm lại nước dùng cho vừa ăn sau đó tiếp tục đun sôi, để nhỏ lừa.

+ Đem phở trần qua nước nóng rồi cho vào bát, thịt chín được thái mỏng đem xếp thành hàng, cho thêm rau mùi và hành.

+ Vặn lửa to để cho nước dùng sôi sau đó đem chan vào bát phở

+ Tùy theo khẩu vị mỗi người mà thêm chanh, tương, tiêu hay rau sống phù hợp

+ Hãy ăn ngay từ khi phở còn nóng.

Xem thêm: Những món ngon từ sá sùng khô

Trên đây là vài nét sơ lược qua về sá sùng bao gồm những điểm cơ bản, giá trị, cách làm cũng như cách chế biến món ăn nổi tiếng từ trước đến nay của sá sùng. Hy vọng nếu có điều kiện hoặc cơ hội ghé qua các vùng biển Việt Nam, nơi mà loài sinh vật này sinh sống thì bạn nên thưởng thức chúng một lần, mặc dù nó có đắt nhưng nó xứng đáng với tất cả những gì bạn bỏ ra. Đặc biệt hơn nếu mua về nhà làm quà, hãy thử chế biến món phở theo cách trên nhé! Đảm bảo đây sẽ là một món ăn khiến bạn nhớ mãi.