Giá sá sùng bao nhiêu tiền 1kg

* Một số nét cơ bản về sá sùng

Sá sùng – một loại hải sản rất quý trên thị trường hiện nay. Ở nước ta, không phải nơi nào giáp biển cũng có, nó chỉ có ở một số địa phương như Nha Trang, Phú Quốc, Quảng Ninh… Có thể khi nhắc đến loài động vật này, một số người không khỏi ngỡ ngàng và tự hỏi ”sá sùng là con vật gì?”, ”nó như thế nào?”… Thực chất điều này không có gì đáng ngạc nhiên khi một số người không hề biết về loài hải sản quý báu này. Có thể do họ lần đầu tiên nghe thấy cái tên sá sùng hoặc do họ không biết về nó thật bởi ở mỗi nơi, người ta có cách gọi trên sá sùng khác nhau, có nơi gọi nó là ”mồi”, có nơi lại gọi nó là ”địa sâm” hay có nơi người ta gọi nó là ”giun biển”.

Sá sùng tươi
Sá sùng tươi

Ngay từ đầu bài viết, ta đã khẳng định được rằng sá sùng là một hải sản quý và vì sao nó quý thì có lẽ đó chính là câu thắc mắc chung của mọi người. Sở dĩ nói nó quý bởi giá thành cũng như chất dinh dưỡng, mùi vị hay cũng như tác dụng của nó. Trong sá sùng chứa rất nhiều dưỡng chất như acid amin, alanine, glutamin, succinic… cùng rất nhiều các dưỡng chất khác, hơn thế nữa, ngay từ thời xa xưa, sá sùng cũng được góp mặt trong danh sách những món ăn để tiến vua. Vậy đủ để biết nó được mọi người coi trọng như thế nào.

Xem thêm: Hướng dẫn cách làm món Sá Sùng chiên giòn thơm ngon hấp dẫn

Nơi có sá sùng nổi tiếng nhất nước ta có lẽ không đâu khác ngoài Quảng Ninh, cũng bởi vậy mà nó có giá gần gấp đôi, gấp rưỡi so với các nơi khác. Sá sùng Vân Đồn – Quảng Ninh đã được người tiêu dùng bình chọn và quyết định, tìm ở đâu cũng thấy những lời khen có cánh dành cho sá sùng nơi này.

Sá Sùng Quan Lạn - Thương hiệu Sá Sùng Bá Kiến
Sá Sùng Quan Lạn – Thương hiệu Sá Sùng Bá Kiến ngon nổi tiếng trên cả nước

Ở Quảng Ninh, sá sùng có các tên gọi khác nhau như Địa Sâm hay Sâm Đất nhưng có lẽ cái tên mà người ta quen gọi nhất là ”Mồi” , nó có tên là mồi có lẽ bởi cơ thể của chúng dai, mùi vị lại vừa tanh nhưng lại ngọt, hơn thế nữa từ xa xưa người ta đã dùng sá sùng làm mồi câu nên cái tên ”Mồi” cũng vì thế mà được con người Quảng Ninh sử dụng nhiều hơn.

   * Giá thành của sá sùng hiện nay

Trên thị trường hiện nay, sá sùng là một loại hải sản cực kỳ hút khách. Theo đó mà giá của sá sùng tươi trên dưới 500.000 đồng/1kg. Còn sá sùng khô, loại rẻ nhất cũng rơi vào khoảng 1,8 – 2,4 triệu đồng/1kg. Loại thượng hạng lên tới 4 -4,5 triệu đồng/1kg. Đặc biệt là vào dịp Tết Nguyên Đán năm 2017, giá của sá sùng đạt ngưỡng 5 triệu/1kg. Nhiều khách hàng từ thành phố Hồ Chí Minh khi ra Quảng Ninh mua sá sùng thì thường thắc mắc rằng giá của sá sùng ngoài bắc đắt quá! Đắt hơn sá sùng trong nam nhiều. Điều này được giải thích rất đơn giản. Sá sùng Quảng Ninh được đánh giá là loại sá sùng ngon nhất Việt Nam nên giá thành của nó sẽ đắt hơn khoảng 30% so với sá sùng các nơi khác. Bạn cứ thử ăn một lần, bạn sẽ cảm nhận ngay được sự khác biệt.

Sá sùng loại I
Sá sùng loại I

Thông thường, những thực phẩm nào mà là đặc sản hay thu lại giá trị kinh tế cao thì việc làm giả là điều không tránh khỏi nên xảy ra tình trạng mất niềm tin vào sản phẩm. Thông thường, sá sùng có nguồn gốc từ Quảng Ninh sẽ có màu sáng tự nhiên, thân trắng mình dày, nấu ăn thì thanh và ngọt nước. Sá sùng có nguồn gốc từ các khu vực khác như Nha Trang, Phú Quốc sẽ có giá thành rẻ hơn chút, khoảng 2 – 3 triệu đồng/1kg sẽ có màu hơi sậm hơn, khi nấu nước cũng sẽ vẫn ngọt và ngon nhưng sẽ hơi tanh một chút. Riêng loại sá sùng nào mà mỏng, trắng, trong, ngửi tanh thì đó là sá sùng Trung Quốc, giá chỉ khoảng 1 triệu/1kg nhưng vẫn quảng cáo là sá sùng của Việt Nam, đánh vào yếu tố ham rẻ của người việt.

Xem thêm: Cách chế biến món sá sùng xào đơn giản

  * Tại sao sá sùng lại có giá thành như thế

 Sá sùng có lượng đạm khá cao, thịt của sá sùng chứa tới 17 nguyên tố khoáng, 18 loại acid amin. Đăc biệt trong đó có 8 loại rất cần thiết cho con người. Ngoài ra sá sùng còn là một bài thuốc quý trị các chứng bệnh tâm hàn, thanh mát cơ thể.

Ngoài ra, sá sùng khô còn là một gia vị đặc biệt cho các món nước phở. Sá sùng để nấu phở thì khỏi phải bỏ bột nêm hay mì chính vào luôn, trước kia mọi người thường hay nói rằng: ”Sá sùng chính là linh hồn của nước phở”. Ngày nay, do giá thành của nó lên người ta chỉ thường thấy sá sùng xuất hiện trong thực đơn của các nhà hàng, khách sạn. Sá sùng mà đem ngâm rượu hay kết hợp với các món khác cũng không chê vào đâu được.

Sá sùng được dùng làm nước phở
Sá sùng được dùng làm nước phở

Sá sùng thơm ngon, bổ dưỡng là vậy nhưng một số nhà vẫn tiếc hay đắn đo mà không thử sá sùng một lần. Nếu bạn thực sự có điều kiện, hãy thử xem món ăn hấp dẫn này, nó nhất định sẽ không làm bạn thất vọng. Nếu có cơ hội đến thăm vịnh Hạ Long – Quảng Ninh thì tại sao không ghé lại một chút, mua ít sá sùng về làm quà cho gia đình nhỉ. Đây thực sự là một ý tưởng không tồi đâu.